• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò

Ngày 24/2/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò.

Ngày 24/2/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) ở trâu, bò.

Theo đó, để tổ chức kiểm soát bệnh VDNC, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, UBND các cấp căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại địa phương, quyết định việc sử dụng vắc-xin Lumpyvac (đã được đánh giá sau tiêm phòng tại các thời điểm 28, 35 và 42 ngày) để tiêm phòng khẩn cấp phòng bệnh VDNC cho đàn trâu, bò thuộc diện tiêm phòng.

Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn sử dụng các vắc-xin LumpyShied và Mevac LSD khi có kết quả đánh giá sau tiêm phòng tại các thời điểm 35, 42 ngày.

Đối tượng và phạm vi tiêm phòng là trâu, bò tại các địa phương đã, đang có dịch bệnh VDNC và các địa phương có nguy cơ cao, trong phạm vi bán kính 100 km từ địa phương có dịch VDNC.

Chủ động rà soát, thống kê số lượng trâu, bò thuộc diện tiêm phòng trong phạm vi nêu trên; xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí mua vắc-xin và tổ chức triển khai tiêm phòng khẩn cấp vắc-xin VDNC.

Thực hiện tiêm phòng vắc-xin theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đơn vị cung ứng vắc-xin và cơ quan thú y địa phương; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đánh giá vắc-xin sau tiêm phòng.

Cơ quan thú y địa phương chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp nhập khẩu, cung ứng vắc-xin và các đơn vị liên quan tổ chức theo dõi gia súc sau khi tiêm, kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố xảy ra theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Các công ty nhập khẩu, cung ứng vắc-xin căn cứ tình hình dịch bệnh VDNC và nhu cầu sử dụng vắc-xin của các địa phương để chủ động nhập khẩu và cung ứng đủ vắc-xin tiêm phòng khẩn cấp chống dịch.

Đồng thời hướng dẫn sử dụng vắc- xin VDNC theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; chủ động phối hợp để xử lý các sự cố không mong muốn có thể xảy ra sau tiêm phòng vắc-xin VDNC.

Kịp thời báo cáo Cục Thú y và các cơ quan có thẩm quyền của địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn xử lý; tiếp tục tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đánh giá vắc-xin sau tiêm phòng; sử dụng các kết quả tiêm phòng cho gia súc của các địa phương để làm căn cứ đăng ký lưu hành vắc-xin.


Tác giả: Trần Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2021

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19.830
Hôm qua : 22.209
Bài viết được quan tâm