• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tiếp tục tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Ngày 05/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 3047/BNN-TY về việc tiếp tục tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát, lây lan diện rộng.


(Ảnh minh họa)
Ngày 05/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 3047/BNN-TY về việc tiếp tục tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tái phát, lây lan diện rộng.

Theo đó, để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra, đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Không chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Các địa phương cần tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp phòng dịch như: Vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ bệnh DTLCP tái phát. Phổ biến, nhân rộng các mô hình và hướng dẫn chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh DTLCP. Có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.

Thực hiện báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản/ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo UBND các cấp đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Cử các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương có bệnh DTLCP nhưng chưa qua 30 ngày để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài.

Đối với các địa phương đã qua 30 ngày và không có lợn mắc bệnh DTLCP cần thực hiện việc công bố hết dịch theo quy định hoặc có văn bản thông báo cho các cơ quan liên quan, cơ quan truyền thông để đưa tin về việc hết bệnh DTLCP trên địa bàn để người chăn nuôi nắm tình hình và tổ chức tái đàn, tăng đàn.

Đồng thời, rà soát và báo cáo tình hình công bố dịch, công bố hết dịch DTLCP tại địa phương và có văn bản tổng hợp gửi về Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật thú y, nhất là tại cơ sở nhằm bảo đảm lực lượng tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Trần Anh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19.830
Hôm qua : 22.209
Bài viết được quan tâm