• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học và chế phẩm vi sinh vật trong phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 02/8/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có Thông báo số 5542/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) diễn ra ngày 11/7.

 

Ngày 02/8/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có Thông báo số 5542/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) diễn ra ngày 11/7.

Hiện nay, sản xuất chăn nuôi trong nước vẫn cơ bản đáp ứng đủ nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng xã hội. Tuy nhiên bệnh DTLCP là bệnh vẫn chưa có vắc – xin và biện pháp đặc trị, vì vậy cần phải triển khai tổng hợp nhiều biện pháp mới có thể khống chế sự lây truyền của dịch bệnh. Trong đó giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với sử dụng hợp lý các chế phẩm vi sinh vật trong chăn nuôi đang là giải pháp hữu hiệu cho công tác phòng chống DTLCP.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp an toàn sinh học kết hợp chế phẩm vi sinh vật. Các đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vắc-xin, chế phẩm sinh học, cần phối hợp tích cực, liên kết, hỗ trợ nhau để tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh sản xuất vắc-xin.

Cục Thú y tổng hợp, hoàn thiện những nội dung còn bất cập trong công tác phòng chống bệnh DTLCP, hướng dẫn các địa phương triển khai hiệu quả hơn công tác phòng, chống bệnh DTLCP.

Cục Chăn nuôi hoàn chỉnh quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và cách thức sử dụng các chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi. Cùng với hệ thống khuyến nông, doanh nghiệp tập huấn, tuyên truyền phổ biến nhanh cho sản xuất.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia xây dựng và tổ chức triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi hữu cơ và chuyển đổi phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ, vật nuôi khác trong tình hình bệnh DTLCP còn diễn biến phức tạp.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ động triển khai các nhóm giải pháp phòng bệnh DTLCP, trong đó cần phổ biến nhanh các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với sử dụng chế phẩm sinh vật trong phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo phát triển các loại vật nuôi khác nhằm bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung cấp thịt lợn, như gia cầm, gia súc ăn cỏ, thủy sản dựa trên nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, cân đối cung cầu thực phẩm và bảo đảm sinh kế cho người nông dân. Đồng thời dựa vào tình hình thực tế của địa phương để đảm bảo thực hiện an toàn sinh học những vùng không có dịch; những vùng bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái dịch đủ điều kiện đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn sinh học thì có thể tái đàn; duy trì đảm bảo thật tốt các giải pháp trong đó chú ý chất lượng và nguồn gốc con giống sạch bệnh.

Trần Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19.830
Hôm qua : 22.209
Bài viết được quan tâm