• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo đảm công tác y tế, trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9

Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ 4 ngày. Để công tác cấp cứu, khám chữa bệnh không bị gián đoạn, các đơn vị y tế trong tỉnh đã có kế hoạch phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ; dự trù thuốc, vật tư, hóa chất... phục vụ người bệnh.

Năm nay, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ 4 ngày. Để công tác cấp cứu, khám chữa bệnh không bị gián đoạn, các đơn vị y tế trong tỉnh đã có kế hoạch phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ; dự trù thuốc, vật tư, hóa chất... phục vụ người bệnh.

Các bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ tiếp đón khoảng 700 bệnh nhân đến khám, trong đó tỷ lệ bệnh nhân nhập viện chiếm khoảng 10%. Xác định dịp nghỉ lễ, số lượng bệnh nhân đến cấp cứu có thể tăng, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, bố trí các kíp trực 24/24 giờ tiếp nhận khám cho tất cả người bệnh đến cấp cứu; chuẩn bị thuốc, vật tư y tế. Các đội cấp cứu ngoại viện, phẫu thuật, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa cũng đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào có yêu cầu. Ông Trần Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Chúng tôi đã chủ động xây dựng, thực hiện theo kế hoạch; đồng thời đưa ra các phương án dự phòng, bảo đảm công tác khám chữa bệnh kịp thời. Về công tác chi viện ngoại tuyến, chúng tôi đã bố trí 2 kíp trực, nếu có tình huống đột xuất xảy ra, nhiều trường hợp tai biến xảy ra cùng lúc, Bệnh viện cũng đã có phương án dự phòng và báo động đỏ để điều trị, cấp cứu kịp thời. 

Với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, việc chạy thận gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì thế, dù nghỉ lễ, các bác sĩ, điều dưỡng đơn nguyên chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ và các bệnh viện có đơn nguyên chạy thận nhân tạo trong tỉnh đã chủ động sắp xếp lịch trực, vệ sinh hệ thống máy lọc, chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất bảo đảm duy trì các ca chạy thận, tạo sự yên tâm cho người bệnh. 

 Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Phụ. Ảnh: Hoàng Lanh

Bệnh nhân Vũ Thị Nguyên, xã Quỳnh Xá (Quỳnh Phụ) chia sẻ: Chúng tôi đã chạy thận nhân tạo lâu năm rồi, nếu như lễ nghỉ lâu thì rất mệt. Dịp nghỉ lễ này Bệnh viện vẫn bố trí thực hiện chạy thận cho chúng tôi, không sợ bị gián đoạn nên rất yên tâm. 

Không chỉ Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Phụ, tại Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, phương án vận chuyển cấp cứu dịp nghỉ lễ cũng đã được xây dựng. Danh sách trực cấp lãnh đạo, trực điều hành, trực đội vận chuyển, trực hậu cần, bảo vệ đã có kế hoạch cụ thể theo từng ngày. 

Trong trường hợp khẩn cấp, ngoài các đội vận chuyển cấp cứu theo lịch, các đội thường trực và phản ứng nhanh cũng luôn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có thông báo. 

Bà Đàm Thị Thanh Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Điều phối cấp cứu, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình cho biết: Trung tâm đã xây dựng kế hoạch trực. Các xe cứu thương thường xuyên được bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời phục vụ vận chuyển, cấp cứu 24/24 giờ; bố trí, sắp xếp các đội trực, các đội thường trú vừa thực hiện cấp cứu vừa chi viện kỹ thuật theo nhiệm vụ được giao. Trong công tác phòng, chống dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, chúng tôi đã rà soát lại các mục để bảo đảm hiệu quả công tác vận chuyển. Khác với mọi năm, Trung tâm được hỗ trợ thêm một số dụng cụ, trang thiết bị y tế mới như: máy thở, máy đo phân áp oxy giúp thực hiện tốt hơn công tác vận chuyển cấp cứu và xử trí các ca bệnh nặng. 

Công việc đặc thù, áp lực lớn bởi trong nhiều trường hợp, đây là khâu đầu tiên tiếp xúc với người bệnh cấp cứu, giành giật sự sống giữa ranh giới sinh, tử. Thế nhưng, dù ngày nghỉ lễ hay ngày thường, các bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình vẫn nhiệt huyết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Y sĩ Phan Thị Hà, Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình chia sẻ: Tôi chọn theo nghề này, dù khó khăn hay vất vả vẫn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ trực 24/24 giờ. Ngày nghỉ hay bất cứ khi nào có yêu cầu, chúng tôi đều nhanh chóng có mặt, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình vì sức khỏe người bệnh. 

Đến thời điểm này, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí trực 4 cấp, trực 24/24 giờ, bảo đảm công tác khám chữa bệnh được thực hiện thông suốt, kịp thời cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân; xử lý kịp thời nếu có các sự cố về ngộ độc thực phẩm, tai nạn... Hệ thống y tế dự phòng cũng bố trí các kíp trực, ứng phó kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra. Vì nhân dân phục vụ, họ đã “quên” cả ngày nghỉ lễ, chỉ mong mỗi người dân hãy nâng cao ý thức, tự chăm sóc sức khỏe, không lái xe sau khi uống rượu, bia, hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn, ngộ độc xảy ra để có một kỳ nghỉ lễ trọn niềm vui.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày, ngay sau đó là khai giảng năm học 2023 - 2024, do đó nhu cầu đi lại của nhân dân dự kiến sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông (ATGT). Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, các lực lượng chức năng đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra giấy tờ các phương tiện trước khi xuất bến.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm ATGT. 

Trong đó, Sở đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị đầu mối giao thông thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; không để xảy ra tình trạng chen lấn gây ùn tắc tại các bến xe, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định... Ngoài ra, Sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm lòng, lề đường, hành lang ATGT; tăng cường kiểm tra các phương tiện chở khách hoạt động trên các tuyến và tại các bến xe, bến thủy nội địa; kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện trước khi xuất bến, xử lý nghiêm đối với các hoạt động xe dù, bến cóc, xe trá hình tuyến cố định, xe ghép, xe tiện chuyến, các vi phạm về an toàn kỹ thuật phương tiện và các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải, các điều kiện bảo đảm ATGT đường thủy nội địa trên các tuyến, bến phà, bến khách ngang sông; phối hợp với các lực lượng cảnh sát và các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng phương tiện giao thông trên tuyến quốc lộ 10, đoạn từ ngã tư Gia Lễ đến thị trấn Đông Hưng và trên tuyến đường tỉnh 458 (đường 39B), đoạn từ cầu Kìm đến thị trấn Kiến Xương, các tuyến đường đi khu du lịch Cồn Đen, Cồn Vành, Đồng Châu...; kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, không để ùn tắc kéo dài. 

Ông Phan Thế Hùng, Trưởng ban Quản lý Bến xe khách trung tâm thành phố cho biết: Hiện nay, mỗi ngày Bến xe khách trung tâm có khoảng 90 - 100 lượt phương tiện ra, vào bến với trên 1.000 hành khách. Xác định trong những ngày nghỉ lễ nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao khoảng 2.000 hành khách/ngày, Ban Quản lý đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự, có phương án sắp xếp, điều tiết phương tiện ra, vào đón trả khách hợp lý, không để xảy ra ùn tắc trong và khu vực xung quanh bến xe. 

Nhằm bảo đảm ATGT dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, khai giảng năm học 2023 - 2024, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành giao thông vận tải xây dựng các phương án phân luồng giao thông, bố trí lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự thường xuyên ứng trực tại khu vực giao thông phức tạp, thường xảy ra ùn tắc giao thông để điều tiết và giải tỏa kịp thời, nhất là các điểm như: Bến xe khách trung tâm, các khu vui chơi, khu vực ngã ba, ngã tư và các trường học. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các lái xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tội phạm tại khu vực bến xe... 

Trung tá Phạm Đình Thăng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tiền Hải cho biết: Công an huyện đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Trên đường bộ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về sử dụng ma túy, nồng độ cồn; xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình tuyến cố định, xe chạy sai luồng tuyến; điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, thiết bị an toàn không bảo đảm. Đặc biệt là vào các ngày nghỉ lễ, dịp cuối tuần, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện phối hợp với Công an các xã Nam Phú, Đông Minh bố trí lực lượng phân luồng giao thông tại các trục đường dẫn vào các khu du lịch Cồn Vành, Cồn Đen; chủ động lên phương án chống ùn tắc giao thông; tăng cường quân số túc trực, phối hợp lực lượng chức năng để xử lý các tình huống trong kỳ nghỉ lễ. Từ đầu năm đến ngày 15/8, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã xử lý 833 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự ATGT, phạt hành chính và nộp Kho bạc Nhà nước hơn 3 tỷ đồng, tạm giữ 354 phương tiện, tước 242 giấy phép lái xe các loại. 

Với các biện pháp quyết liệt của cơ quan chức năng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn đã và đang được kiểm soát chặt chẽ, góp phần mang đến cho người dân kỳ nghỉ lễ an toàn.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2023

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.714
Hôm qua : 8.290
Bài viết được quan tâm