• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cảnh báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ ngân hàng

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua trên cả nước xảy ra nhiều vụ việc, vụ án liên quan đến các lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán qua thẻ ngân hàng.

 

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian qua trên cả nước xảy ra nhiều vụ việc, vụ án liên quan đến các lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán qua thẻ ngân hàng. Tình trạng người nước ngoài (Trung Quốc, Đài Loan, Đông Âu...) nhập cảnh vào Việt Nam lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của máy ATM để lắp đặt thiết bị công nghệ cao (thiết bị Skimming) nhằm đánh cắp thông tin, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này như sau: Đầu tiên, các đối tượng lắp Camera siêu nhỏ, khuôn bàn phím của ATM, thiết bị đặt ở khe đút thẻ để sao lại dữ liệu khi khách hàng đưa thẻ ATM vào để thực hiện việc rút tiền. Các tội phạm sử dụng Skimming thường đến những trạm ATM vắng vẻ, lắp đặt các thiết bị vào ATM. Người dùng thẻ ATM khi gõ mật khẩu sẽ bị khuôn bàn phím và Camera ghi lại, khi thẻ đút vào khe sẽ bị sao chép lại dữ liệu. Từ đây, các đối tượng sử dụng thông tin đánh cắp được và tạo ra những thẻ ATM giả, sau đó dùng thẻ giả để rút hết tiền trong tài khoản của bị hại. Các đối tượng có thủ đoạn ngày càng tinh vi như chia thành nhiều nhóm nhỏ, phân công nhiệm vụ rõ ràng, di chuyển qua nhiều địa phương... nhằm đối phó với sự phát hiện, điều tra của cơ quan Công an.

Do đó, người dân cần cảnh giác về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ ngân hàng; đặc biệt khi giao dịch tại máy ATM cần chú ý bảo mật khi nhập mật khẩu, kiểm tra an toàn tại vị trí khe đọc thẻ, bàn phím và các vị trí xung quanh; nếu phát hiện bất thường (có dấu vết băng keo dán, bàn phím mới, camera ghi hình hoặc khe nhận thẻ, bàn phím máy không có thiết bị bảo vệ...) tại khu vực máy ATM thì cần thông báo ngay cho ngân hàng hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng  0692.760.273 để phản ánh thông tin về tội phạm sử dụng công nghệ cao dưới hình thức lắp đặt thiết bị Skimming, làm giả thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Thanh Phương

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mic
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.304
Hôm qua : 13.006
Bài viết được quan tâm