• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Cảnh giác thủ đoạn cài phần mềm đính logo Bộ Công an để lừa đảo trên mạng

Thủ đoạn chung của các đối tượng là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết.

Thủ đoạn chung của các đối tượng là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết.

Các đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan công an, yêu cầu cài ứng dụng có logo giả mạo Bộ Công an

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Ninh) vừa nhận được đơn tố giác về tội phạm của công dân trên địa bàn tỉnh về việc bị các đối tượng lừa đảo giả danh cơ quan công an, yêu cầu cài ứng dụng có logo giả mạo Bộ Công an để truy cập danh bạ, đánh cắp tin nhắn chứa mã OTP nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thông qua giao dịch bằng phương thức internet banking.

Cụ thể, chị L.T.N. (trú tại phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long) nhận được cuộc gọi của 1 người tự xưng là cán bộ công an tỉnh Quảng Ninh đe dọa, cáo buộc chị là đồng phạm với nhóm rửa tiền, buôn bán ma túy.

Tuyên bố xong, đối tượng yêu cầu chị N. khai báo lý lịch bản thân, một số quá trình làm việc, di chuyển trong khoảng thời gian từ 15/3/2023 đến nay và số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng.

Khi chị N. hoang mang, lo sợ và bắt đầu nghe theo lời của đối tượng lừa đảo, đối tượng này tiếp tục hướng dẫn chị cài đặt ứng dụng có tên “Phần mềm bảo mật”, có logo Bộ Công an, mục đích là để truy cập vào danh bạ, tin nhắn trên điện thoại.

Sau đó, đối tượng tiếp tục đe dọa, yêu cầu chị N. thay đổi mật khẩu internet banking, rồi đánh cắp tin nhắn chứa mã OTP của ngân hàng nhằm chiếm quyền điều khiển tài khoản internet banking của nạn nhân. 

Khi đã thực hiện thay đổi mật khẩu thành công, đối tượng lừa đảo âm thầm truy cập vào tài khoản ngân hàng của chị N. để tất toán các khoản gửi tiết kiệm online và chuyển toàn bộ sang tài khoản của chúng. Kết quả, tổng số tiền chị N. bị các đối tượng chiếm đoạt lên tới hơn 400 triệu đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh cảnh báo rằng, thủ đoạn chung của các đối tượng là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết. Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm, nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo.


Tác giả: Theo Baochinhphu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2023

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.879
Hôm qua : 11.539
Bài viết được quan tâm