• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệu quả mô hình đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh

Thành lập được 7 năm, Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh (Tiền Hải) thu hút đông đảo thành viên tham gia, tích cực giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động trên biển, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Thành lập được 7 năm, Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh (Tiền Hải) thu hút đông đảo thành viên tham gia, tích cực giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động trên biển, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân thường xuyên phối hợp, nắm bắt thông tin từ Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh.

Ngày 17/6 vừa qua, chủ tàu Đặng Văn Giảng, thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh cùng các thuyền viên trên tàu gặp nạn song đã được hỗ trợ kịp thời. 

Ông Giảng chia sẻ: Tàu của tôi không may gặp sự cố đến khi sắp chìm thì các thành viên Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh đã cứu kịp thời, giúp chúng tôi thoát nạn. Các anh cũng rất nhiệt tình giúp gia đình tôi trục vớt tàu, khắc phục được phần nào khó khăn về kinh tế, yên tâm vươn khơi bám biển.

Năm 2022, tàu của anh Lâm Văn Linh, thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh cũng gặp sự cố dẫn đến chìm tàu, 3 thuyền viên ngã xuống biển, thân nhiệt giảm sâu nguy hiểm đến tính mạng. Khi nhận được tin báo, Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh đã chủ động liên lạc tới các thuyền viên đang khai thác gần tàu của anh Linh để tiến hành cứu hộ, cứu nạn. Các chiến sĩ quân y của Đồn Biên phòng Cửa Lân cũng có mặt kịp thời để cấp cứu, đưa người gặp nạn vào bờ an toàn. 

Anh Đặng Văn Phó, thuyền viên trên tàu của anh Linh cho biết: Tôi rất biết ơn các thành viên trong Đội và các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã luôn đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, giúp đỡ người dân gặp nạn trên biển.

Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh phối hợp với lực lượng chức năng tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên biển.

Thời điểm mới thành lập năm 2016, Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh gặp rất nhiều khó khăn do số lượng thành viên còn ít, nhiều phương tiện thông tin liên lạc cũ, không bảo đảm chất lượng thông tin liên lạc trên biển; hoạt động chưa đi vào nền nếp nên chưa thu hút được nhiều thành viên tham gia. 

Ngư dân Bùi Xuân Cử, Đội trưởng Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh chia sẻ: Trước những khó khăn đó, các thành viên nòng cốt của Đội tàu thuyền tự quản đã chủ động phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân, Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Lân tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức cho các chủ tàu cá và thuyền viên về những lợi ích khi tham gia Đội tàu thuyền tự quản; huy động nguồn lực đầu tư trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay chúng tôi đã kết nạp được 50 thành viên với 50 tàu cá đủ loại công suất từ 30CV - 400CV. Từ năm 2016 đến nay, các thành viên đã cung cấp cho lực lượng chức năng 4 thông tin hữu ích về việc buôn lậu, mua bán trái phép chất ma túy; hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn nhiều ngư dân gặp nạn, tàu cá gặp sự cố trên biển; phối hợp tích cực với lực lượng biên phòng, quân sự tiến hành diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt kết quả tốt. Hàng quý, hàng tháng, Đội tiến hành đánh giá kết quả hoạt động, biểu dương, khen thưởng những thuyền viên và chủ tàu thuyền đã có nhiều đóng góp trong hoạt động của Đội, cứu được người dân gặp nạn trên biển.

Trung tá Nguyễn Văn Đằng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Lân đánh giá: Không chỉ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau trên biển, các thành viên Đội tàu thuyền tự quản hỗ trợ nhau trên biển xã Nam Thịnh đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn các địa phương khu vực biên giới biển. Mô hình này đã và đang góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biển của Tổ quốc.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2023

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.302
Hôm qua : 12.488
Bài viết được quan tâm