• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thái Bình: Giáo dục kiến thức quốc phòng, an ninh hướng tới các đối tượng đặc thù

            Được xác định là nhiệm vụ giáo dục quốc dân, những năm qua công tác giáo dục quốc phòng an ninh (GDQPAN) của Thái Bình đã được quan tâm, chú trọng. Ngoài các đối tượng trong hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở thì những năm trở lại đây, việc phổ cập về kiến thức QPAN đã được các địa phương mở rộng ra các đối tượng đặc thù, các em học sinh, sinh viên. Qua đó đã góp phần đưa đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước về nhiệm vụ QPAN đến với toàn dân.

 

            Được xác định là nhiệm vụ giáo dục quốc dân, những năm qua công tác giáo dục quốc phòng an ninh (GDQPAN) của Thái Bình đã được quan tâm, chú trọng. Ngoài các đối tượng trong hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở thì những năm trở lại đây, việc phổ cập về kiến thức QPAN đã được các địa phương mở rộng ra các đối tượng đặc thù, các em học sinh, sinh viên. Qua đó đã góp phần đưa đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước về nhiệm vụ QPAN đến với toàn dân.

  Các đối tượng là Quản đốc, Phó Quản đốc, Tổ trưởng, Tổ phó, Ca trưởng, Kíp trưởng, Chuyền trưởng thuộc các công ty, nhà máy xí nghiệp và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đứng chân trên địa bàn,  tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN năm 2019 do huyện Kiến Xương tổ chức.

    Tham gia lớp bồi dưỡng, kiến thức quốc phòng an ninh đầu tiên dành cho hơn 160 đối tượng là Quản đốc, Phó Quản đốc, Tổ trưởng, Tổ phó, Ca trưởng, Kíp trưởng, Chuyền trưởng thuộc các công ty, nhà máy xí nghiệp và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đứng chân trên địa bàn huyện Kiến Xương. Anh Nguyễn Khắc Dĩnh, Quản đốc Công ty may mặc Sơn Hà và chị Lê Kim Tuyến, Quản đốc công ty giày da Long Thành Thiên Hạ cho biết: Đây là lần đầu chúng tôi được tham gia lớp học về công tác quốc phòng. Thông qua những nội dung được học, chúng tôi thấy hết sức thiết thực mà hàng ngày không có điều kiện được tìm hiểu. Cũng được tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, hòa thượng Thích Đàm Minh, chùa Thiên Bảo xã Nam Thắng, Tiền Hải chia sẻ: Những người đi tu không chỉ gắn bó trong ngôi chùa, mà còn phải nhìn rộng ra xã hội, phải có trách nhiệm với cộng đồng. Do vậy những kiến thức của lớp học rất ý nghĩa, giúp nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của tín đồ phật tử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong tham gia xây dựng quê hương giàu mạnh.

            Theo Thượng tá Vũ Đình Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kiến Xương cho biết: Những năm gần đây, các công ty, xí nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn phát triển không ngừng, thu hút nhiều công nhân lao động. Đến thời điểm này có khoảng trên 100 công ty với gần 5.000 công nhân. Vì vậy việc quan tâm bồi dưỡng kiến thức QPAN tới những đối tượng này đang được địa phương chú trọng. Mặc dù còn nhiều khó khăn xong bước đầu đã có những kết quả tích cực. Các công ty, xí nghiệp cũng phát huy trách nhiệm, cử cán bộ tham gia đầy đủ, đúng thành phần và chất lượng.

            Đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng GDQPAN tỉnh cho biết: Mặc dù trong điều kiện nguồn kinh phí của địa phương còn hạn hẹp, nhưng công tác giáo dục kiến thức QPAN cho các đối tượng luôn được tỉnh quan tâm. Nhất là việc đầu tư xây dựng và bảo đảm cơ sở vật chất.

Trong 4 năm qua, Thái Bình đã đầu tư hàng tỷ đồng để tu sửa và làm mới phòng học, thao trường bãi tập, mô hình học cụ cho Trung tâm Giáo dục GDQPAN tỉnh thuộc Trường Quân sự tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo đã đầu tư hơn 400 triệu mua sắm trang thiết bị đồng bộ, vũ khí huấn luyện, tranh, đĩa hình và tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy. Hội đồng GDQPAN ở 3 cấp hoạt động có nền nếp, chiều sâu, phương pháp đổi mới. Việc bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo. Đến nay 100% đội ngũ cán bộ thuộc đối tượng 1 và đối tượng 2 được tham gia bồi dưỡng; gần 80 nghìn lượt đối tượng 3, đối tượng 4 và các đối tượng là chức Chức sắc, Chức việc các tôn giáo, trưởng các dòng họ, đối tượng là thanh niên sau khám tuyển nghĩa vụ quân sự được tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức QPAN.

            Cùng với đó, việc GDQPAN cho học sinh, sinh viên trong các nhà trường cũng được coi là môn học chính khóa, nên các nhà trường đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có nền nếp. Ông Nguyễn Thế Hiển - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: Từ 2016 đến nay có trên 236.000 học sinh, sinh viên thuộc các trường THPT, Đại học, cao đẳng trên địa bàn toàn tỉnh được học môn GDQPAN với chất lượng kiểm tra kết thúc khóa học đạt khá... Đặc biệt, quá trình tổ chức các nhà trường đã kết hợp lồng ghép với các buổi nói chuyện và giờ học toàn tỉnh về truyền thống LLVT, tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, về lịch sử, truyền thống quê hương đất nước, qua đó giúp cho việc tiếp thu kiến thức của học sinh sinh viên được chất lượng hơn.

            Có thể nói công tác GDQPAN toàn dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và đã đạt được hiệu quả thiết thực, góp phần đưa đường lối, quan điểm của đảng, chính sách của Nhà nước về nhiệm vụ QPAN đến với toàn dân. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tăng cường công tác QPAN, giữ vững ổn định chính trị, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

                                                                                   Văn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.803
Hôm qua : 19.583
Bài viết được quan tâm