• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Mùa 2019

 

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV, trong những ngày qua liên tục có mưa xen kẽ nắng nóng bệnh bạc lá lúa phát sinh và gây hại nặng trên các giống lúa nhiễm bệnh, sâu đục thân 2 chấm có nguy cơ gây hại cục bộ ở một số địa phương.

 

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV, trong những ngày qua liên tục có mưa xen kẽ nắng nóng bệnh bạc lá lúa phát sinh và gây hại nặng trên các giống lúa nhiễm bệnh, sâu đục thân 2 chấm có nguy cơ gây hại cục bộ ở một số địa phương.

Toàn tỉnh có khoảng 5000ha có khả năng bị ảnh hưởng đến năng suất nếu không tổ chức phòng trừ sâu đục thân 2 chấm kịp thời ở tuần 3 tháng 8.

Để chủ động phòng, chống các đối tượng dịch hại bảo vệ sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo:

Tuyên truyền để nông dân nhận thức mức độ gây hại nghiêm trọng của sâu đục thân trên lúa mùa trỗ bông trước ngày 10/9 và nguy cơ phát sinh gây hại của bệnh bạc lá khi thời tiết tiếp tục có diễn biến của mưa giông; Khuyến cáo nông dân không bón đạm đơn để nuôi đòng nuôi hạt, không sử dụng chất kích thích sinh trưởng, phân bón qua lá phun trên cây lúa trong tình trạng bệnh bạc lá có nguy cơ gây hại cao; ở các vùng lúa gieo, cấy muộn (sau 15/7) lúa có biểu hiện vàng lá và chậm sinh trường cần tăng cường các biện pháp chăm sóc để tăng cường sức đề kháng của cây lúa và kết họp với phun thuốc rầy phòng bệnh Lùn sọc đen cho toàn bộ diện tích .

Kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn có diện tích lúa phải phun thuốc phòng trừ sâu đục thân 2 chấm từ ngày 22-28/8 và đợt đầu tháng 9, việc kiểm tra đôn đốc chủ yếu tập trung vào các vùng có lúa trổ trước ngày 10/9.

Thường xuyên khơi thông dòng chảy, thu dọn bèo bồng và các vật cản dòng chảy chủ động điều tiết nước trên toàn hệ thống đảm bảo đủ nước tưới dưỡng cho lúa ở thời kỳ làm đòng trỗ bông.

Tăng cường cán bộ xuống cơ sở tập huấn, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu đục thân, bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn cổ bông đến các vùng có mức độ gây hại cao; khoanh vùng có lúa trỗ trước 10/9 và các vùng có mật độ sâu đục thân cao; tiếp tục theo dõi phát sinh của sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh Lùn sọc đen và các đối tượng sâu bệnh hại trên lúa và cây màu, chủ động đề xuất biện pháp phòng trừ khi đến ngưỡng gây hại.

Quang Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.697
Hôm qua : 11.174
Bài viết được quan tâm