• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Doanh nghiệp nhà nước phải giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế

Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trong phạm vi toàn quốc về thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, sáng ngày 14/9. Các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành dự hội nghị.

Đó là một trong những yêu cầu của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trong phạm vi toàn quốc về thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, sáng ngày 14/9. Các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cả nước hiện có gần 700 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ nguồn lực lớn về vốn, tài sản với hơn 3,8 triệu tỷ đồng và công nghệ, nhân lực chất lượng cao, đóng góp khoảng 28% thu ngân sách nhà nước, thu hút khoảng 700.000 lao động. Khu vực doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chi phối, chủ đạo trong những ngành, lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của nền kinh tế. Mặc dù có sự phát triển đáng ghi nhận, tuy nhiên hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển của các doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với vai trò, nguồn lực và còn gặp nhiều khó khăn cần sớm khắc phục. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp dự hội nghị cần thảo luận đánh giá đúng tình hình trong và ngoài nước, làm rõ nguyên nhân khó khăn, vướng mắc ở đâu, ở cấp nào để tập trung bàn giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước.

Hội nghị đã nghe đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển của doanh nghiệp nhà nước và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát triển; đại diện một số địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước lớn thảo luận làm rõ những trở ngại khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh chưa phát huy hiệu quả cao; đồng thời kiến nghị các cấp, các ngành hỗ trợ, tháo gỡ.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trung ương, địa phương cần phải đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm và hàng năm, nhất là đối với các dự án đầu tư quy mô lớn, có sức lan tỏa. Các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan đại diện chủ sở hữu tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đầu tư; khẩn trương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn; nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhà nước phát triển. Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp nhà nước cần chủ động, sáng tạo hơn nữa, chú trọng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ trong sản xuất, hướng đến các ngành, lĩnh vực mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển trong năm 2023, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2023

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.281
Hôm qua : 8.290
Bài viết được quan tâm