• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Lá cờ đầu thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Thái Bình

Khu kinh tế Thái Bình có 26 khu chức năng gồm khu công nghiệp, khu đô thị - du lịch, khu cảng và khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao đã hoàn thiện quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000. Trong đó, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn để đầu tư sớm nhất với mong muốn xây dựng một mô hình kiểu mẫu tạo ra sự đột phá, truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình trong thời gian tới.

Khu kinh tế Thái Bình có 26 khu chức năng gồm khu công nghiệp, khu đô thị - du lịch, khu cảng và khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao đã hoàn thiện quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000. Trong đó, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được Tỉnh ủy, UBND tỉnh lựa chọn để đầu tư sớm nhất với mong muốn xây dựng một mô hình kiểu mẫu tạo ra sự đột phá, truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình trong thời gian tới.

 

Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được kỳ vọng là lá cờ đầu thúc đẩy phát triển Khu kinh tế Thái Bình.

Công ty Cổ phần Green I-Park đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho thực hiện thí điểm xét chọn nghiên cứu lập quy hoạch phân khu và tài trợ sản phẩm quy hoạch, đồng thời làm căn cứ lựa chọn nhà đầu tư đối với Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái. Đây là nhà đầu tư giàu năng lực về nhân sự, giải phóng mặt bằng, xúc tiến đầu tư nước ngoài, huy động tài chính và kinh nghiệm triển khai phát triển, quản lý, khai thác hạ tầng khu công nghiệp.

Theo quy hoạch, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái có quy mô hơn 588ha, nằm trên địa bàn xã Thụy Liên, xã Thụy Hà, thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy), tổng vốn đầu tư khoảng 3.885 tỷ đồng. Nhằm phát huy giá trị sử dụng đất, tỉnh chủ trương xây dựng Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái trở thành khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, công nghiệp công nghệ cao. Các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư gồm điện, điện tử, công nghệ thông tin, phần mềm tin học, công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống, dược phẩm, thực phẩm chức năng và sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao. Đó là những ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường.

Để thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp lớn, có công nghệ sản xuất tiên tiến vào hoạt động, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được quy hoạch gần 10% diện tích đất cho hệ thống giao thông, gần 2% cho hạ tầng kỹ thuật, hơn 10% cho cây xanh và mặt nước, gần 11% cho dịch vụ công cộng, còn lại là cho xí nghiệp, kho tàng, bảo đảm đạt tiêu chuẩn quy định của một khu công nghiệp hiện đại. Khu nhà máy sản xuất của khu công nghiệp được quy hoạch bám tuyến đường bộ ven biển và quốc lộ 39 là vị trí đắc địa giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong lưu chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Toàn bộ khu đất này có diện tích gần 400ha sẽ dành ưu tiên thu hút các doanh nghiệp có quy mô lớn và các doanh nghiệp phụ trợ vào đầu tư, tạo ra chuỗi sản xuất liên hoàn.

Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được các nhà đầu tư đánh giá có nhiều thế mạnh, là điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong Khu kinh tế Thái Bình. Liên Hà Thái nằm trên tuyến đường bộ ven biển - trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh và là đầu mối giao thông đối ngoại quan trọng, chủ yếu của cả Khu kinh tế Thái Bình. Liên Hà Thái còn nằm liền kề cảng biển Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 40km. Đây chính là địa thế vô cùng thuận lợi cho các nhà đầu tư vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa bằng cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Ông Bùi Thế Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Green I-Park cho biết: Với vị trí đắc địa, diện tích đất đủ lớn, quy hoạch đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái đang tạo ra sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư thứ cấp nghiên cứu và quyết định đầu tư vào Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến các nhà đầu tư có thương hiệu mạnh, quy mô lớn, giá trị gia tăng cao như: Công ty TNHH Greenworks Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất thiết bị làm vườn, gia dụng thông minh với diện tích đất đăng ký 10ha; Công ty TNHH Ilshintech Việt Nam đầu tư nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe, diện tích đất đăng ký 20ha; Công ty TNHH J&B Drive Vina đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, gia công, lắp ráp thang máy xây dựng, hệ thống máy BMU, cầu thang di động, thang bộ di động, các loại trang thiết bị vận chuyển, diện tích đất đăng ký 30ha...

Theo tính toán của đơn vị tư vấn lập quy hoạch, hiệu quả đầu tư của dự án đạt gần 10.000 tỷ đồng từ doanh thu hoạt động bao gồm cho thuê đất công nghiệp và dịch vụ công nghiệp, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi năm Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh trên 432 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động.

Với quyết tâm xây dựng Liên Hà Thái trở thành khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, thu hút nhanh và nhiều nhà đầu tư lớn, chất lượng cao vào hoạt động, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này. Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được kỳ vọng là lá cờ đầu “truyền lửa” cho các nhà đầu tư khác tiếp tục xây dựng các khu chức năng, góp phần đưa Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế năng động, phát triển hàng đầu của cả nước, tạo xung lực cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

 

Ông Vũ Thanh Vân, Bí thư Huyện ủy Thái Thụy


Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái được kỳ vọng tạo sự đột phá rất lớn cho huyện Thái Thụy cả về phát triển kinh tế, việc làm và đời sống của nhân dân cũng như thay đổi diện mạo nông thôn. Chính vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, các sở, ngành chức năng tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, cơ bản toàn bộ diện tích của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái giai đoạn 1 đã hoàn thành công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thu hồi đất bàn giao cho nhà đầu tư; các tầng lớp nhân dân trong vùng dự án đồng thuận cao. Để sớm đưa dự án vào hoạt động và phát huy hiệu quả, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng của huyện và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng và thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh theo quy hoạch và đúng tiến độ.

 

Ông Phạm Hồng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thụy Liên (Thái Thụy)


Thời gian qua, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, công khai thông tin về dự án Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái nên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, nhất là các hộ dân có đất trong diện thu hồi đều đồng thuận, phấn khởi tiếp nhận dự án vào đầu tư và sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của huyện triển khai các bước đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án một cách minh bạch, công khai, nhanh gọn theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho 448 hộ dân có đất trong diện thu hồi đợt 1. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu của người dân để đề nghị với các cơ quan chức năng có phương án đào tạo nghề cho lao động của địa phương giúp bà con chuyển đổi nghề nghiệp, tạo cơ hội việc làm ở các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, góp phần ổn định cuộc sống.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28.332
Hôm qua : 30.866
Bài viết được quan tâm