• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Các địa phương, đơn vị chủ động ứng phó bão số 8

Trạm bơm Khai Lai (Thái Thụy) vận hành bơm tiêu úng. Ảnh: Trần Tuấn

* Thái Thụy

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 8, huyện Thái Thụy đang tập trung huy động 266 máy gặt đập liên hoàn thu hoạch lúa mùa cho nhân dân, đồng thời huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, quân sự hỗ trợ người dân thu hoạch lúa mùa. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch 8.150/12.850ha tổng diện tích lúa mùa, đạt tỷ lệ hơn 63%.

Lực lượng quân sự, đoàn viên thanh niên huyện Thái Thụy thu hoạch lúa giúp nhân dân. Ảnh: Trần Tuấn 

Dự báo do ảnh hưởng của bão số 8,  từ chiều ngày 13 đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100mm đến 150mm. Để chủ động công tác tiêu úng, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đã cử cán bộ trực 24/24 giờ theo dõi mực nước, mở tối đa các cống dưới đê, kể cả qua đê bối, triệt để tiêu nước trong hệ thống; tổ chức vận  hành hai trạm bơm tiêu Khai Lai (4 máy x 2.500m3/h) và Thủy Nguyên (5 máy x 1.800m3/h) trong ngày 11/10. Ngoài ra, các xã, thị trấn, HTX SXKD DVNN trên địa bàn huyện đã và đang tập trung nhân lực tổ chức giải tỏa, thu vớt các loại vật cản, rào chắn, bèo bồng, rác thải để giải phóng dòng chảy, giúp tiêu thoát nước nhanh, chống ngập úng.

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đôn đốc hộ nuôi trồng kiểm tra, gia cố lại bờ ao, có biện pháp bảo vệ tránh hiện tượng sạt, lở bờ ao gây thất thoát đối tượng nuôi làm thiệt hại kinh tế; thường xuyên theo dõi sự thay đổi môi trường nước trong ao để điều chỉnh kịp thời bằng hóa chất, vôi bột, chế phẩm sinh học...

* Hưng Hà

Tính đến ngày 13/10, huyện Hưng Hà chỉ còn khoảng 120/10.572ha lúa mùa chưa thu hoạch, trên 3.000ha cây vụ đông đã gieo trồng. Toàn huyện có 189 lồng cá trên sông và một số công trình đê, kè cống phục vụ công tác phòng, chống lũ bão đang thi công.

Công nhân Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Hưng Hà kiểm tra máy móc chủ động phòng, chống bão số 8. Ảnh: Thanh Thủy 

Nông dân Hưng Hà nhanh chóng thu hoạch lúa mùa tránh bão số 8. Ảnh: Thanh Thủy 

Để chủ động ứng phó với bão số 8, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Hưng Hà đã ra Công điện khẩn số 17/CĐ - BCHPCTT về triển khai phòng, chống cơn bão số 8. Trước mắt, huy động tối đa nhân lực, phương tiện thu hoạch diện tích lúa mùa còn lại, xây dựng phương án bảo vệ diện tích cây vụ đông đã trồng; kiểm tra hệ thống cống đập, mương máng, khoanh vùng những diện tích thấp trũng, khơi thông dòng chảy bảo vệ diện tích lúa và cây màu khi mưa lớn xảy ra. Đồng thời, tổ chức cắt tỉa, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; di dời số lao động nuôi trồng thủy sản và các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông vào nơi an toàn, những công việc này hoàn thành trước 18 giờ ngày 13/10. Bên cạnh đó, giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện kiểm tra toàn bộ hoạt động các bến đò ngang, nhắc nhở các chủ phương tiện vận tải thủy neo đậu trên sông có biện pháp phòng, chống bão; Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đóng các cống tưới, mở các cống tiêu để tiêu nước đệm trên hệ thống, kiểm tra cống qua đê, trạm bơm, cống đập nội đồng, sẵn sàng kích hoạt các trạm bơm tiêu úng để bảo vệ sản xuất; Hạt Quản lý đê điều huyện tăng cường lực lượng kiểm tra các trọng điểm xung yếu, khu vực bãi, xử lý kịp thời những tình huống có thể xảy ra. Huyện cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn đầy đủ; duy trì chế độ thông tin báo cáo thường xuyên, sẵn sàng các biện pháp ứng phó, giảm thấp nhất thiệt hại khi mưa, bão xảy ra.

* Đông Hưng

Đến 9 giờ ngày 13/10, huyện Đông Hưng đã thu hoạch được trên 9.000ha lúa mùa, chiếm 90% lúa chín đến kỳ thu hoạch, đạt trên 80% tổng diện tích lúa mùa. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 8, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Đông Hưng đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Nông dân xã Lô Giang bơm nước tiêu úng cho cây vụ đông. Ảnh: Thu Hiền 

Gặt lúa xuyên đêm để “chạy” bão. Ảnh: Thu Hiền 

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, các địa phương huy động máy gặt lúa cả đêm cho dân, phấn đấu đến ngày 14/10 thu xong toàn bộ diện tích lúa chín đến kỳ thu hoạch. Với những diện tích lúa bị đổ đã chín, bà con tranh thủ gặt tay, những diện tích còn xanh phải buộc lại theo hướng dẫn. Với rau màu, khẩn trương thu hoạch những diện tích đã đến kỳ thu hoạch; chủ động dự phòng nguồn giống sẵn sàng trồng bù những diện tích có thể bị hỏng do ảnh hưởng của bão số 8. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện, các địa phương tổ chức khơi thông dòng chảy, mở tất cả cửa cống tiêu tiêu triệt để nước trong hệ thống…

* Kiến Xương 

Đến sáng ngày 13/10, huyện Kiến Xương đã thu hoạch được 7.000ha lúa mùa, còn trên 4.000ha lúa mùa chưa được thu hoạch, trên 700ha cây vụ đông bị ảnh hưởng do mưa bão.

Hội Phụ nữ xã Hồng Thái huy động hội viên gặt lúa giúp dân chạy bão. Ảnh: Thu Thủy 

Kiến Xương huy động 100% máy gặt xuống đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Thu Thủy 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện yêu cầu ban chỉ huy PCTT và TKCN các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt được thông tin về bão, từ đó chủ động các biện pháp phòng, chống; tập trung chỉ đạo huy động tối đa nhân lực, phương tiện khẩn trương thu hoạch lúa mùa và hoa màu đã đến kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chỉ đạo dựng, buộc diện tích lúa bị đổ, không để lúa bị ngập nước mọc mầm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Sau mưa khẩn trương khắc phục diện tích cây vụ đông bị ảnh hưởng của mưa bão và tiếp tục gieo trồng cây vụ đông ưa lạnh; chủ động nguồn giống để gieo trồng bù vào diện tích cây trồng đã chết. Tiếp tục đóng tất cả các cống tưới, mở các cống tiêu, triệt để tiêu nước trong hệ thống, tiêu kiệt nước mặt ruộng để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra. Tăng cường kiểm tra các công trình đê điều, đặc biệt các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công ở các tuyến đê. Tổ chức cắt tỉa cành cây, củng cố, chằng chống lồng bè, trang trại nuôi trồng thủy sản trên sông, ven sông. Sẵn sàng chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; di dời toàn bộ người dân sinh sống trong khu vực nhà yếu, nguy hiểm vào nơi an toàn. Tiếp tục nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi, kiểm đếm, sắp xếp và hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn không để xảy ra va chạm và chìm tàu, thuyền nơi neo đậu. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

* Quỳnh Phụ

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, tranh thủ trong ngày 12 và sáng 13/10 thời tiết tạnh ráo bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã tập trung máy móc, nhân lực thu hoạch lúa mùa; lực lượng công an, quân đội, đoàn thanh niên, hội phụ nữ một số xã tổ chức thu hoạch lúa giúp dân.

Đến ngày 13/10, huyện Quỳnh Phụ đã thu hoạch được 10.300ha diện tích lúa mùa trong tổng số trên 11.000ha; số diện tích còn lại chủ yếu là lúa nếp bị đổ, bà con nông dân đã khẩn trương dựng, buộc túm 3-5 khóm để tránh nảy mầm. Đối với hơn 200ha diện tích rau màu bị ảnh hưởng do mưa kéo dài, HTX DVNN các xã đã kêu gọi bà con xã viên khơi thông dòng chảy, tiêu úng, tổ chức che chắn để tránh bị dập nát.

Nông dân xã Quỳnh Hải tổ chức che chắn, tiêu úng cho diện tích rau màu. Ảnh: Nguyễn Cường 

Lực lượng quân đội tổ chức buộc lúa bị đổ cho bà con nông dân xã An Ninh. Ảnh: Nguyễn Cường 

Để chủ động trước diễn biến của cơn bão số 8, UBND huyện Quỳnh Phụ yêu cầu các xã, thị trấn huy động lực lượng công an, quân đội, các tổ chức đoàn thể tập trung thu hoạch số diện tích lúa mùa còn lại. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất, trồng trọt; bảo đảm phương tiện cho tàu thuyền neo đậu; chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm. Yêu cầu Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện, hợp tác xã các xã chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu úng kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa gây ra.

* Thành phố

Đội Thanh tra xây dựng và Quản lý trật tự đô thị thành phố phối hợp với phường Trần Lãm xử lý bậc lên xuống vỉa hè. Ảnh: Minh Nguyệt 

Đến nay, trên 60% diện tích lúa mùa trên địa bàn thành phố đã được thu hoạch. Để chủ động ứng phó với bão số 8, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Thái Bình đã chỉ đạo các địa phương tổ chức xử lý bậc lên xuống ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước nội thành; huy động lực lượng hỗ trợ bà con nông dân gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tổ chức buộc, dựng diện tích lúa đã bị đổ, kiên quyết không để lúa bị ngập úng trong nước, tránh mọc mầm, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng; chủ động nguồn giống để gieo trồng bù vào diện tích cây vụ Đông bị chết do ảnh hưởng của mưa bão. Đồng thời, tổ chức chằng chống cây cối, nhà cửa, kho tàng; giải phóng dòng chảy trên các sông, khơi thông hệ thống thoát nước trong khu dân cư, đô thị. Tổ chức sơ tán người dân ở những nơi không an toàn như nhà tạm, nhà tầng xuống cấp… đến nơi an toàn, tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19; quá trình thực hiện sơ tán trước 18 giờ ngày 13/10. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng đê, kè, cống và các công trình phục vụ công tác PCTT và TKCN, xác định rõ các khu vực trọng điểm, xung yếu cần bảo vệ, các công trình có nguy cơ mất an toàn. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Nông dân xã Vũ Phúc che đậy rau màu phòng, chống mưa bão. Ảnh: Minh Nguyệt 

* Vũ Thư

Đến ngày 12/10, xã Vũ Hội (Vũ Thư) còn 324 ha lúa mùa đã chín, gần chín nhưng chưa thu hoạch. Đây là địa phương còn nhiều diện tích lúa mùa chưa thu hoạch nhất huyện Vũ Thư.

Nguyên nhân do nhiều nông dân Vũ Hội chủ quan, chần chừ, chờ lúa chín kỹ mới thu hoạch lúa. Tuy nhiên, bão số 8 dự kiến gây ra lượng mưa to, có thể gây thiệt hại nặng nề cho diện tích lúa này. Hiện nay, UBND huyện Vũ Thư chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, HTX DVNN xã Vũ Hội vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa mùa. Đài truyền thanh xã liên tục thông tin liên quan đến cơn bão số 8 và vận động nông dân thu hoạch lúa mùa theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". 

13 máy gặt đập liên hợp tại xã Vũ Hội tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Quỳnh Lưu 

Đến rạng sáng ngày 13/10, HTX DVNN xã Vũ Hội huy động 13 máy gặt đập xuống đồng tiến hành thu hoạch lúa cho nông dân; vận động bà con tập trung cao nhân lực, phương tiện để vận chuyển thóc, bảo quản an toàn lúa sau thu hoạch. Dự kiến, hết ngày 13/10, toàn xã sẽ thu hoạch được 200 ha lúa mùa, góp phần giảm thiểu rủi ro nếu mưa lớn xảy ra.

Cùng với Vũ Hội, một số xã như Minh Lãng, Việt Thuận, Tân Hòa còn diện tích lúa mùa chưa thu hoạch với tổng diện tích khoảng 600 ha. Các địa phương đang tập trung cao nhân lực, phương tiện khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, bảo đảm an toàn trước khi mưa bão xảy ra.

* Bộ CHQS tỉnh

Để chủ động ứng phó với bão số 8, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc duy trì nghiêm chế độ ứng trực, nắm chắc tình hình thiên tai, sạt lở trên địa bàn. Kiểm tra hệ thống kho tàng, doanh trại, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với chính quyền địa phương theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng cơ động tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng giúp dân sơ tán đến nơi an toàn trong tình huống thiên tai, dịch bệnh phức tạp xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh giúp nhân dân buộc lúa đổ tại xã Thụy Duyên (Thái Thụy). Ảnh: Trịnh Cường 

Bộ CHQS tỉnh đã thành lập các đoàn công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đi chỉ đạo công tác phòng, chống bão tại cơ sở. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố và các đơn vị của Quân khu 3 đóng quân trên địa bàn đã tổ chức phối hợp tình nguyện giúp nhân dân khẩn trương chằng buộc, thu hoạch lúa mùa ứng phó với bão số 8. 

* Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Trên địa bàn tỉnh có 1.164 phương tiện tàu, thuyền với 3.423 lao động đã vào nơi tránh trú an toàn trong và ngoài tỉnh; có 29 phương tiện/120 lao động của các tỉnh Nam Định, Quảng Ngãi, Hải Phòng xin vào tránh trú tại địa bàn do Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền quản lý.

Hiện có tổng số 4.304 lều, chòi/4.304 lao động do BĐBP quản lý. Tất cả các lều, chòi đều được gia cố, chằng buộc, 100% lao động đã vào vị trí an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực 100% quân số sẵn sàng làm nhiệm vụ, thực hiện các biện pháp phòng, chống bão số 8; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm lệnh cấm tàu thuyền ra khơi.

Tàu khai thác thủy sản vào tránh trú bão tại cảng cá Cửa Lân (Tiền Hải). Ảnh: Trịnh Cường 

BĐBP cũng đã tổ chức lực lượng gồm 90 cán bộ, chiến sĩ, 12 xe vận tải, 3 tàu, 12 xuồng, ca nô sẵn sàng cơ động ứng cứu, xử lý các tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu; đẩy mạnh tuần tra trên các khu vực trọng điểm, tuyến đê xung yếu để kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống xảy ra không để bị động bất ngờ, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. 

* Công an tỉnh

Trước diễn biến phức tạp của bão số 8, Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó của lực lượng Công an nhân dân bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và giúp dân trong thiên tai. Phối hợp với các lực lượng chức năng tại cơ sở, nhất là địa bàn trọng yếu, ven biển tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy, hải sản quay trở lại chòi, đầm; đồng thời giữ thông tin liên lạc, thông báo thường xuyên với các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra khi có yêu cầu. Kiểm tra, rà soát phương án bảo vệ các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu và các công trình đang thi công ở các tuyến đê biển, cửa sông, nếu phát hiện thấy công trình không bảo đảm an toàn, chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý, củng cố ngay. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt và sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh giúp người dân Thái Thụy thu hoạch lúa trước bão. Ảnh: Tất Đạt 

Từ ngày 12/10, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp người dân các huyện khẩn trương thu hoạch lúa mùa và hoa màu nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

 


Tác giả: https://baothaibinh.com.vn/news/4/137657/cac-dia-phuong-don-vi-chu-dong-ung-pho-bao-so-8
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2021

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.338
Hôm qua : 10.480
Bài viết được quan tâm