• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Các địa phương, đơn vị khẩn trương, chủ động ứng phó với bão số 3

Để chủ động ứng phó với bão số 3, các địa phương đơn vị trong tỉnh đang khẩn trương, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, các địa phương đơn vị trong tỉnh đang khẩn trương, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Giải tỏa dòng chảy sông T9 (địa phận xã Nguyên Xá - Song An) để tiêu thoát nước nội đồng khi có mưa lớn xảy ra. Ảnh: Quỳnh Lưu

* Vũ Thư

Sáng ngày 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vũ Thư tổ chức họp khẩn để triển khai công tác ứng phó với bão số 3.

Theo báo cáo  nhanh, đến ngày 1/8, 6.732 ha lúa mùa của huyện Vũ Thư đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ tuy nhiên huyện có 1.800 ha cây màu chịu tác động trực tiếp, thiệt hại lớn nếu có mưa lớn xảy ra do cơn bão số 3. Huyện có 72 lồng cá trên sông, trên 1.500 ha nuôi trồng thủy sản. Trên địa bàn huyện có một số công trình đê, kè cống phục vụ công tác phòng chống lũ bão đang thi công như kè Hồng Lý, kè Vũ Đoài, một số đoạn mặt đê Tả Hồng Hà II, đê Hữu Trà Lý… Toàn huyện còn 1.232  ngôi  nhà yếu, với 2.213 nhân khẩu sinh sống và 12.169 hộ dân sinh sống ngoài đê chính.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khẩn trương triển khai phòng chống bão; thu hoạch cây rau màu trước khi mưa lớn xảy ra; tổ chức quây chắn ao đầm, ngăn ngừa thủy sản thất thoát. Đối với các công trình đang thi công, tạm dừng để bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng. Với các công trình đê, kè yếu, các ngành địa phương chủ động các tình huống  có thể xảy ra và phương án xử lý, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện và các HTXNN khẩn trương thực hiện tiêu thoát nước trong hệ thống và nội đồng. Các địa phương chủ động thực hiện phương án di dời hộ dân sinh sống ở các nhà yếu vào nơi trú ngụ bảo đảm an toàn khi có bão đổ bộ mục tiêu đặt ra là hạn chế tối đa thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện Thái Thụy kiểm tra phòng, chống cơn bão số 3 tại cảng cá Tân Sơn, xã Thụy Hải. Ảnh: Trần Tuấn

* Thái Thụy

Để chủ động phòng, chống cơn bão số 3, huyện Thái Thụy nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 10 giờ sáng ngày 1/8, đồng thời tích cực kêu gọi tàu thuyền, người lao động trên các chòi ngao, vùng nuôi trồng thủy sản ngoài đê biển về nơi tránh trú an toàn và hoàn thành trước 16 giờ ngày cùng ngày.

Toàn huyện hiện có 557 phương tiện tàu, thuyền với 1.898 lao động. Tính đến 9 sáng ngày 1/8, huyện đã kêu gọi được 483 phương tiện với 1.515 lao động neo đậu vào nơi an toàn. Còn 74 phương tiện với 383 lao động đang hoạt động tại các vùng biển trong và ngoài tỉnh được huyện tiếp tục kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn.

Huyện Thái Thụy hiện có gần 2.000 lao động tại các chòi ngao, vùng nuôi trồng thủy sản ngoài đê chính và người dân sinh sống tại các nhà tạm, yếu cần phải di dời khi có bão xảy ra. Các xã, thị trấn trong huyện cũng đang tích cực thực hiện di dời người lao động ở các chòi ngao ngoài bãi triều ven biển, vùng nuôi trồng thủy sản ngoài đê chính và người dân sinh sống ở các nhà tạm, nhà  yếu; chủ động tiêu thoát nước đề phòng ngập úng...

Ngư dân Thái Thụy chằng chống tàu thuyền tránh bão số 3. Ảnh: Trần Tuấn

Ngay trong sáng 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thái Thụy đã tổ chức họp khẩn với lãnh đạo các xã, thị trấn ven biển, ven sông để triển khai nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống cơn bão số 3. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã ban hành 1 công văn và 2 công điện khẩn chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương trong huyện thực hiện cấp bách nhiệm vụ phòng, chống cơn bão số 3. 

Các trạm bơm tiêu sẵn sàng vận hành khi có mưa lớn. Ảnh: Ngân Huyền

* Huyện Đông Hưng

Các đại biểu dự hội nghị triển khai công tác phòng chống bão số 3 . Ảnh: Thu Hiền

Sáng ngày 1/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đông Hưng tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với bão số 3.

Qua rà soát, huyện Đông Hưng có trên 980 nhà yếu, gần 2.000 nhân khẩu, 60 hộ với trên 160 người sinh sống ngoài đê chính cần sơ tán đến nơi an toàn. Toàn huyện đã cấy được trên 11.500ha, trong đó có 4 vùng lúa úng trọng điểm là Hậu Thượng, Cống Lấp, Đô Lương, Đông Cường. 

Nông dân xã Nguyên Xá (Đông Hưng) khẩn trương thu hoạch dưa trước khi bão số 3 đổ bộ vào tỉnh. Ảnh: Thu Hiền

Để chủ động ứng phó với bão số 3, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về hoa màu, tài sản của nhân dân, Đông Hưng đã ban hành nhiều công điện, chỉ đạo các địa phương khẩn trương di dời toàn bộ lao động nuôi trồng thủy sản và các hộ dân sinh sống ở các khu vực nguy hiểm ngoài đê chính, ở nhà yếu; đóng tất cả các cửa cống qua đê chính, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, trạm xá, bệnh viện, nhà xưởng, xí nghiệp… bảo đảm an toàn trong bão. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão theo phương châm “bốn tại chỗ”. Các công việc này xong trước 16 giờ ngày 1/8/2019. Điện lực Đông Hưng chủ động cung cấp điện, khắc phục kịp thời các sự cố về điện, phục vụ việc tiêu úng. Ngoài ra, các ngành, các địa phương bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc nhằm đáp ứng nhiệm vụ ứng phó với bão số 3. Đài Phát thanh, Truyền hình huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền thường xuyên, kịp thời về hướng đi của cơn bão để nhân dân chủ động có phương án phòng tránh. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện tổ chức khơi thông dòng chảy, giải phóng vật cản, đề phòng mưa lớn gây ngập úng lúa, hoa màu, vùng nuôi trồng thủy sản của bà con.

* Ngành Nông nghiệp

Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành gieo cấy 78.901ha lúa mùa. Trong đó, khoảng 68.000ha lúa mùa trà sớm, đại trà gieo cấy đầu lịch thời vụ đã cao cây, đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến bắt đầu phân hóa đòng, ít bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Còn khoảng trên 10.000ha lúa cấy cuối lịch thời vụ còn thấp cây nếu có mưa lớn cục bộ xảy ra thì nguy cơ thiệt hại cao. Toàn tỉnh hiện đã trồng 7.110ha rau màu hè thu.

Để bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 3 gây ra, ngành Nông nghiệp yêu cầu các huyện, thành phố và các cơ quan chuyên môn khẩn trương tập trung chỉ đạo, lập phương án tiêu úng, thoát nước cho diện tích lúa có nguy cơ bị ngập úng, khoanh vùng có nguy cơ ngập úng cao để có các biện pháp xử lý nhanh, kịp thời, đặc biệt lưu ý diện tích lúa mùa gieo cấy cuối lịch thời vụ. Có phương án dự phòng các giống ngắn ngày để gieo cấy lại kịp thời nếu có thiệt hại.

Khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch, dừng gieo trồng rau màu đến khi kết thúc ảnh hưởng của mưa bão; khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, đầu luống, đầu khâu ở các vùng rau màu, chuyên màu. Làm khum che nilon cho các diện tích rau ăn lá, rau gia vị dễ bị dập nát. Đối với cây ăn quả, hoa cây cảnh cần cắt bớt cành, lá, chằng chống để hạn chế đổ gãy, đào sâu khơi thông dòng chảy quanh vườn để tiêu thoát nước nhanh.

Đến 7h ngày 1/8, mực nước trong đồng tại Trà Linh là -0,08m; mực nước tại cầu Nguyễn là 0,45m; mực nước trong đồng tại Lân là -0,4m; mực nước tại Phúc Khánh (Thành phố) là 0,71m. Để phòng chống úng, bảo vệ sản xuất, hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình đã thực hiện tiêu nước triệt để, chủ động kích hoạt các trạm bơm tiêu khi có mưa lớn.

 

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai tại huyện Thái Thụy. Ảnh: Thành Đô (Bộ CHQS tỉnh).

* Bộ CHQS tỉnh 

Để chủ động ứng phó với bão số 3, đến 15h chiều nay 1/8, 15 tổ, đội công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có mặt tại các địa bàn trọng điểm để thực hiện ba cùng với nhân dân đó là: cùng ăn, cùng ở, cùng kết hợp với lực lượng tại chỗ của địa phương rà soát các điểm đê, kè cống xung yếu trước khi bão đổ bộ.

Tổ công tác do Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dẫn đầu đã kiểm tra lực lượng, phương tiện của đội tìm kiếm hộ cứu nạn tại địa phương tuyến biển là Tiền Hải và Thái Thụy. Tại đây đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh yêu cầu cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ phải coi nhiệm vụ phòng chống giảm nhẹ thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu thời bình, để gắn chặt trách nhiệm của quân đội với cấp ủy, chính quyền địa phương. Phải kiểm soát nắm chắc diễn biến của nước biển, triều cường và khả năng chịu đựng của các tuyến đê Pam ven biển, các tuyến đê xung yếu kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền sở tại có biện pháp phòng chống hiệu quả.

Được biết 3 đội tìm kiếm cứu hộ của Bộ CHQS tỉnh mỗi đội quân số 30 đồng chí và 5 xuồng máy cao tốc công xuất từ 350 đến 450 mã lực; 1 tầu vận tải; 2 tổ quân y và một xe cứu thương; lực lượng còn lại trực 100% quân số sẵn sàng cơ động nhận nhiệm vụ.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mic
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 99
Hôm qua : 20.192
Bài viết được quan tâm