• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Chiều ngày 5/12, đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thuỵ.

Chiều ngày 5/12, đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thuỵ.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng đi có các đồng chí: Cao Huy, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng và đoàn công tác về phía tỉnh có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng ban Quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng cho biết: Chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), tổng thầu EPC là Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam; quy mô công suất gồm 2 tổ máy 1.200 MW, điện năng sản xuất 7,2 tỷ kWh/năm, điều chỉnh lần 2 (sau VAT) lên 41.799 tỷ đồng. Dự kiến tiến độ hoàn thành nhà máy vào năm 2022 với điều kiện các vướng mắc về cơ chế được cấp có thẩm quyền tháo gỡ. Tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 86%, trong đó thiết kế đạt 99,8%, ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,7%, gia công và chế tạo đạt hơn 94%, thi công đạt khoảng 84,1%, chạy thử khoảng 12,7%. Tuy nhiên, đến nay dự án đang bị đình trệ do vướng mắc về cơ chế và giải ngân nên các đơn vị và nhà thầu không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, người dân địa phương từng coi dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là niềm tự hào trong những năm qua. Tuy nhiên vì nhiều lý do khiến cho dự án phải tạm dừng triển khai, khiến cho lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Bình lo lắng đối với tương lai của dự án. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để dự án tiếp tục triển khai, đi vào hoạt động, đồng thời cam kết sẽ luôn đồng hành cùng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giải quyết để dự án sớm vận hành, đóng góp tích cực cho địa phương.

Đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. 

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Đây là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng khi hoàn thành sẽ cung cấp điện cho khu vực Duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn. Các vi phạm đã được thanh tra chỉ ra thì khắc phục. Tuy nhiên, phải khẳng định quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố. Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép PVN tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của PVN để hoàn thành dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước. Bởi khi đưa dự án vào thực hiện sẽ có đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia và ngân sách địa phương. Khi dự án đi vào vận hành sẽ đóng góp sản lượng điện hằng năm 7,2 tỷ kWh, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động thường xuyên. 

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cũng giao các bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến dự án để có hướng xử lý nhằm sớm hoàn thành dự án, không để kéo dài, góp phần nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động; vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giảm tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, khi dự án đi vào sử dụng phải bảo đảm môi trường, không gây ra ô nhiễm, nhất là đối với số lượng xỉ thải rất lớn, do đó cần có tính toán để xử lý ngay từ bây giờ và phải có giải pháp để sử dụng nguồn nhân lực đã và đang được đào tạo để vận hành nhà máy, không để lãng phí đối với nguồn nhân lực này. Về xuất xứ và chất lượng máy móc thiết bị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nêu rõ đây là trách nhiệm của Tập đoàn và tổng thầu.

 


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18.266
Hôm qua : 17.579
Bài viết được quan tâm