• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 3 QUỐC HỘI KHÓA XV

Những mong muốn qua phản ánh thực tế cuộc sống

Sau Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức 08 hội nghị tiếp xúc với hơn 1.500 cử tri trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

Sau Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức 08 hội nghị tiếp xúc với hơn 1.500 cử tri trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

Cử tri Thái Bình đánh giá cao việc Quốc hội, các cơ quan tổ chức có liên quan đã chủ động, tích cực lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân; kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân vẫn băn khoăn, trăn trở về một số hạn chế, vướng mắc, mong muốn Quốc hội và Chính phủ tiếp tục có các giải pháp kịp thời bình ổn giá cả, lưu thông hàng hóa để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia...

Cử tri và Nhân dân lên án mạnh mẽ những hành vi tham nhũng, tiêu cực nói chung, các hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế nói riêng; cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm. Cử tri và Nhân dân kiến nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm thực hiện tốt, thường xuyên công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường nghiên cứu, xem xét hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị chuyên trách phòng, chống tham nhũng; nâng cao công tác phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về tham nhũng, tiêu cực; tăng nặng các hình phạt xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực để đủ sức răn đe, củng cố niềm tin của Nhân dân.

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến hết sức phức tạp, liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia và các chất kích thích, gây bức xúc trong dư luận. Cử tri kiến nghị Nhà nước xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông.

Đối với Quốc hội, Cử tri tiếp tục đề nghị Quốc hội tiến hành việc xem xét, sửa đổi Luật Đất đai để khắc phục các hạn chế, bất cập, tháo gỡ các nút thắt liên quan đến giá thu hồi đất nông nghiệp; giải quyết vướng mắc, khó khăn khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quan tâm lợi ích và cuộc sống của người dân bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng... Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã và các văn bản hướng dẫn thi hành, sửa đổi các quy định về hoạt động của một số loại hình hợp tác xã theo hướng khuyến khích các hựop tác xã hoạt động không hiệu quả kiện toàn, cơ cấu lại, đổi mới cách thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình hợp tác xã. Bên cạnh đó, đẩy mạnh, tăng cường hơn nữa chất lượng công tác giám sát để có thể đánh giá được thực chất, hiệu quả các quyết sách của Quốc hội được thực thi trong thực tiễn, trên cơ sở đó điều chỉnh kịp thời, sát với nhu cầu của người dân và sự thay đổi nhanh chóng của xã hội; cần lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân quan tâm để giám sát; tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát, coi đây là khâu trọng tâm, then chốt; chú trọng giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cử tri kiến nghị cần có các giải pháp cụ thể điều hành nền kinh tế, nhanh chóng khắc phục các hạn chế yếu kém, kiềm chế lạm phát; bình ổn giá xăng dầu, giá vàng và các mặt hàng thiết yếu, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm ổn định cuộc sống cho Nhân dân. Quản lý chặt chẽ việc xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành; nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị phù hợp, bảo đảm không gian cho quy hoạch cây xanh, thiết chế văn hóa và dịch vụ công cộng, đồng thời có quy hoạch tổng thể giao thông đô thị nhằm đáp ng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giảm tình trạng ùn tắc giao thông đang gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tại đô thị hiện nay.

Thể hiện sự đồng tình và phấn khởi với chủ trương xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình, cử tri địa phận các xã có đường đi qua đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường này, hạn chế thấp nhất gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước cung cấp nuôi trồng thủy hải sản và cuộc sống của Nhân dân.

Cử tri kiến nghị về tình trạng sốt đất ảo, có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường, đặc biệt có nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch bất động sản trên cả nước. Bên cạnh đó, các dự án treo, quy hoạch treo, việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án gây lãng phí rất lớn nguồn lực của Nhà nước và xã hội, tác động tiêu cực đến đời sống Nhân dân; cử tri kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm có giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Đối với các Bộ, cử tri Thái Bình gửi tới nhiều kiến nghị tới Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế thiết yếu phục vụ người bệnh, nhất là các loại thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế, cử tri kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan có giải pháp nham chóng, kịp thời để bảo đảm cung cấp thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh và ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua bảo hiểm y tế; nghiên cứu sửa đổi các quy định về thủ tục khám, chữa bệnh, nhất là thủ tục chuyển viện vì hiện nay quy trình chuyển viện vẫn còn phức tạp, rườm rà, gây khó khăn, bức xúc cho bệnh nhân, có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng mà không được xử lý, chữa trị kịp thời.

Phản ánh thực tế hiện nay tình trạng xả trực tiếp chất thải của các nhà máy công nghiệp, chăn nuôi gia súc chưa qua xử lí ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của Nhân dân, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có giải pháp thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường như: nghiên cứu áp dụng công nghệ cao vào xử lý rác thải sinh hoạt; khuyến khích các hoạt động xã hội hóa đối với công tác bảo vệ môi trường.

Phản ánh giá sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở mức cao, trong khi đó đầu năm học có nhiều khoản phải đóng góp, gây rất nhiều khó khăn cho các gia đình ở nông thôn, gia đình có mức thu nhập thấp có con em đang đi học, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu và có giải pháp hữu hiệu hơn nhằm giảm giá sách giáo khoa, các khoản đóng góp đầu năm học. Rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với công tác thanh quyết toán chế độ hỗ trợ đối với giáo viên mầm non theo Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV ngày 11/3/2013 hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo; chính sách đối với giáo viên mầm non quy định tại Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2011-2015.

Cử tri cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực triển khai các chương trình, đề án phát triển các thương hiệu cho nông sản Việt Nam, trong đó chú trọng xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng, quy trình kỹ thuật sản xuất, chế biến và kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy suất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm để nâng cao chất lượng, giá thành và tăng cường tìm kiếm tháo gỡ đầu ra xuất khẩu cho nông sản....


Tác giả: Hà Trần
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2022

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16.648
Hôm qua : 18.142
Bài viết được quan tâm