• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh

Sáng ngày 10/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh, các đồng chí lãnh đạo phụ trách 27 xã về đích NTM năm 2019.

Sáng ngày 10/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh, các đồng chí lãnh đạo phụ trách 27 xã về đích NTM năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Tâm

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Hết tháng 3/2019, trong số 27 xã đăng ký về đích NTM năm 2019 có 6 xã của huyện Thái Thụy đã hoàn thành 19 tiêu chí đang đề nghị tỉnh thẩm định, 3 xã đạt 17 tiêu chí, 5 xã đạt 16 tiêu chí, 6 xã đạt 15 tiêu chí, 5 xã đạt 14 tiêu chí, 1 xã đạt 13 tiêu chí, 1 xã đạt 12 tiêu chí. So với tháng 12/2018, có 21 xã tăng từ 1 đến 7 tiêu chí, 6 xã chưa tăng  thêm tiêu chí nào. Cả 2 huyện Quỳnh Phụ và Tiền Hải đăng ký về đích NTM năm 2019 đều đã đạt 5/9 tiêu chí, huyện Tiền Hải dự kiến hoàn thành các tiêu chí cấp huyện vào tháng 6/2019, huyện Quỳnh Phụ dự kiến hoàn thành các tiêu chí cấp huyện vào tháng 9/2019.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã phát biểu làm rõ những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân của hạn chế, khó khăn trong xây dựng NTM thời gian qua; đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, huy động nguồn lực, xử lý tồn đọng tại một số địa phương, phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM ở các xã trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh sẽ tiếp tục lắng nghe và tháo gỡ cho các xã còn gặp khó khăn. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã chưa về đích phải huy động tổng thể các nguồn lực và sử dụng hiệu quả để tập trung cho xây dựng NTM. Các sở, ngành liên quan hướng dẫn các xã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục phục vụ công tác thẩm định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo phụ trách các huyện và 27 xã chưa về đích NTM đã phối hợp tích cực trong chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đạt hiệu quả cao. 

Đồng chí biểu dương cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã của huyện Thái Thụy đã nỗ lực có thêm 6/7 xã đăng ký về đích năm 2019 cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Các huyện: Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương… đã có những chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong xây dựng NTM thời gian qua ở các địa phương.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị 8 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí được Hội đồng thẩm định của tỉnh xem xét, đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn song còn nợ xây dựng cơ bản thì cấp ủy, chính quyền huyện, đặc biệt là các xã phải khẩn trương tìm cách xử lý nợ để về đích. Ban Chỉ đạo, Hội đồng thẩm định khẩn trương chỉ đạo tổ chức thẩm định với các xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí.

Với các xã còn lại, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện sẽ chủ trì cùng với Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND các huyện khẩn trương rà soát, đánh giá lại tình hình, xác định yêu cầu, nhu cầu thực chất đến từng tiêu chí, từng hạng mục công trình của các địa phương, đồng thời phân công rõ trách nhiệm đối với mỗi tổ chức và cá nhân. 

Cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo các ngành của tỉnh được phân công phụ trách các huyện, các xã xây dựng NTM cần thực hiện nghiêm các quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu được nêu trong các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về xây dựng NTM. 

Khai thác, huy động nguồn lực của con em xa quê, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người dân địa phương. Các công trình cũ như nhà văn hóa, sân vận động… còn sử dụng được thì không nhất thiết phải xây mới. Tích cực huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội. Các huyện, thành phố cũng phải tập trung nguồn lực cho các xã khó khăn xây dựng NTM.

Tất cả các xã đã về đích và chưa về đích NTM khẩn trương rà soát các tiêu chí để có kế hoạch, giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí; đặc biệt sớm ban hành các quy chế, quy định, quy chuẩn, quy trình trong quản lý, khai thác, sử dụng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội đã đầu tư xây dựng. 

Khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện quy hoạch khu dân cư NTM kiểu mẫu và Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và khu nghĩa trang nhân dân kiểu mẫu. Các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục, kêu gọi các nhà đầu tư vào tỉnh. 

Khẩn trương xem xét, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, phát triển nhà ở của các địa phương bảo đảm thông thoáng về nhận thức, rõ ràng về trách nhiệm để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư về địa phương. Nghiêm khắc xử lý bất cứ tổ chức, cá nhân nào làm trái chủ trương của tỉnh về xây dựng NTM, khai thác quỹ đất. Kiểm tra, bổ khuyết thường xuyên chỉ đạo của cấp trên với cấp dưới, mọi vấn đề phát sinh phải được tập trung lãnh đạo giải quyết ngay từ đầu với phương châm việc ở đâu cấp ủy, chính quyền xử lý ngay ở đó.

Với tất cả các huyện, đặc biệt là 4 huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Tiền Hải, Vũ Thư có khả năng đăng ký về đích NTM năm 2019, căn cứ vào các tiêu chí với cấp huyện để xác định bước đi, cách làm cụ thể, rõ ràng; phân công trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân kiểm tra thường xuyên, uốn nắn kịp thời. Không cầu toàn nhưng cũng không được lơ là, chủ quan trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Kiểm soát và thanh toán nợ công, nợ xây dựng cơ bản, nhất là nợ trong xây dựng NTM.

Với thành phố Thái Bình, các xã không xây dựng NTM phải có lộ trình, giải pháp để lên phường; đồng thời chú trọng xây dựng, củng cố các tiêu chí ở các xã có xây dựng NTM.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 

Vị trí địa lý

Diện tích: 1586.3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.425
Hôm qua : 8.571
Bài viết được quan tâm