• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em

  Ngày 14/6/2019, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em nhằm phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng, không tiêm chủng, hoãn tiêm chủng hoặc chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện.

 

            Ngày 14/6/2019, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em nhằm phát hiện trường hợp bất thường cần lưu ý để quyết định cho trẻ tiêm chủng, không tiêm chủng, hoãn tiêm chủng hoặc chuyển khám sàng lọc tại bệnh viện.

            Theo đó, các trường hợp chống chỉ định việc khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em trên 1 tháng tuổi bao gồm: Trẻ em có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin lần trước như sốt cao trên 39°C kèm co giật hoặc dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở; Trẻ em bị suy giảm miễn dịch chống chỉ định tiêm chủng các vắc xin sống giảm độc lực và các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

            Các trường hợp tạm hoãn, đối với cơ sở tiêm chủng ngoài bệnh viện như: Có tình trạng suy chức năng các cơ quan (suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan, hôn mê); trẻ mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng; sốt trên 37,5°C hoặc thân nhiệt dưới 35,5°C; trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 03 tháng; trẻ đăng hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid liều cao, hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày...

            Các trường hợp cần khám sàng lọc và tiêm chủng tại bệnh viện: Trẻ có cân nặng < 2000g; trẻ có tiền sử phản ứng tăng dần sau các lần tiêm chủng trước của cùng loại vắc xin; trẻ mắc các bệnh bẩm sinh hoặc bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu, ung thư chưa ổn định.

            Hướng dẫn cũng đưa ra một số lưu ý cụ thể khi khám sàng lọc trước tiêm chủng tại bệnh viện, trong đó đáng lưu ý với trường hợp trẻ đang điều trị kháng sinh thực hiện khám, đánh giá tình trạng bệnh lý, nếu trẻ không có chống chỉ định hoặc tạm hoãn thì tiêm chủng cho trẻ theo lịch. Trường hợp trẻ có vàng da sơ sinh không chống chỉ định và không tạm hoãn tiêm chủng đối với trường hợp vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin huyết thanh ≤ 7mg/dL. Tạm hoãn tiêm chủng với trường hợp vàng da bệnh lý hoặc vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin máu >7mg/dL...

            Bác sỹ tư vấn, khám sàng lọc tiêm chủng phải khám đánh giá toàn diện các điều kiện tiêm chủng cho trẻ; tham vấn thầy thuốc chuyên khoa về tình trạng bệnh lý theo chuyên khoa. Đưa ra kết luận về điều kiện tiêm chủng cho trẻ.

            Bác sỹ chuyên khoa khi được yêu cầu phải đánh giá đầy đủ về tình trạng bệnh lý theo chuyên khoa cần tham vấn, đưa ra nhận xét, đề nghị liên quan đến tiêm chủng về tình trạng bệnh lý của trẻ. Phối hợp với cán bộ tiêm chủng thực hiện tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng cho trẻ khi cần.

            Việc ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng được thực hiện theo quy định hiện hành và các quy định về ghi chép sổ khám bệnh, hồ sơ bệnh án như đối với trẻ đến khám, điều trị ngoại trú, nội trú tại bệnh viện.

            Trường hợp có hồ sơ bệnh án tại bệnh viện, toàn bộ nội dung khám sàng lọc trong bảng kiểm và y lệnh chỉ định tiêm phải được ghi trong hồ sơ bệnh án hoặc phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng được lưu cùng hồ sơ bệnh án theo qui định.

            Trường hợp không có hồ sơ bệnh án tại bệnh viện thì phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng được lưu tại điểm tiêm chủng, thời gian lưu là 15 ngày.

Ng.Chanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.052
Hôm qua : 19.641
Tin liên quan

Năm 2019

Bài viết được quan tâm