• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Quy định quy trình giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa

Ngày 03/9/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 08/2019/TT-BVHTTDL quy định quy trình giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa.

 

Ngày 03/9/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 08/2019/TT-BVHTTDL quy định quy trình giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa.

​Theo đó, Thông tư quy định quy trình giám định tư pháp để kết luận những vấn đề về chuyên môn văn hóa đối với sản phẩm văn hóa (trừ di vật, cổ vật và lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan) theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định tư pháp.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu, trưng cầu giám định, tổ chức giám định tư pháp tiến hành giám định theo hình thức giám định tập thể, số lượng người giám định tư pháp tối thiểu là 03 người. Khi tiến hành giám định, người giám định tư pháp có thể tổ chức lấy kết quả xét nghiệm hoặc kết luận chuyên môn khác (nếu cần) trước khi đưa ra đánh giá.

Việc giám định sản phẩm văn hóa được thực hiện như sau: Người giám định tư pháp xem xét tổng thể nội dung sản phẩm văn hóa; các đặc điểm về hình dáng, kích thước, màu sắc, trang trí và các đặc điểm khác liên quan. Với đối tượng giám định không thể di chuyển hoặc khó di chuyển, người giám định tư pháp tổ chức xem xét đối tượng giám định tại nơi lưu trữ của người yêu cầu, người trưng cầu; việc tổ chức giám định tại nơi lưu giữ phải được lập thành biên bản và được lưu trong hồ sơ giám định.

Người giám định tư pháp có trách nhiệm ghi nhận kịp thời, đầy đủ, trung thực toàn bộ quá trình giám định, kết quả thực hiện giám định bằng văn bản và được lưu trong hồ sơ giám định.

Căn cứ kết quả giám định tư pháp, kết quả xét nghiệm hoặc kết luận chuyên môn khác (nếu có), quy định của pháp luật có liên quan hoặc các chuẩn mực chung về văn hóa, người giám định tư pháp kết luận về đối tượng giám định. Khi việc giám định tư pháp đối với sản phẩm văn hóa hoàn thành, người giám định tư pháp, tổ chức giám định tư pháp có trách nhiệm bàn giao Kết luận giám định cho người yêu cầu, trưng cầu giám định.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện Thông tư này.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/11/2019.

Thanh Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.709
Hôm qua : 20.927
Tin liên quan

Năm 2019

Bài viết được quan tâm