• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; quản lý bãi triều và quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình xây dựng nông thôn mới

Ngày 4 tháng 10 năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 1950-CV/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; quản lý bãi triều và quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình xây dựng nông thôn mới.

Ngày 4 tháng 10 năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 1950-CV/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; quản lý bãi triều và quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình xây dựng nông thôn mới.

Theo phản ánh của người dân và qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương trong tỉnh cho thấy: Hiện nay, trên các tuyến đê, bãi sông thuộc địa bàn tỉnh, tình trạng kinh doanh ở các bến bãi không nằm trong quy hoạch; làm nhà, hàng quán trong hành lang bảo vệ đê; chất tải vật liệu, xây dựng công trình ngoài bãi sông, trong hành lang thoát lũ; xe quá tải chạy trên đê gây hư hỏng mặt đê, không bảo đảm an toàn cho công trình đê điều vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, hành lang an toàn đường thủy, ngăn cản dòng chảy trên hệ thống sông trục, kênh mương còn tiếp diễn phức tạp. Ở một số xã thuộc địa bàn hai huyện Thái Thụy và Tiền Hải còn hiện tượng sử dụng đất bãi triều không đúng mục đích, không đúng quy hoạch, ảnh hưởng bất lợi đến công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc thu hồi, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình. Việc quản lý, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương chưa được quan tâm chỉ đạo, thực hiện dẫn đến tình trạng các công trình bị xuống cấp nghiêm trọng (nhất là các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng), ảnh hưởng đến chất lượng công trình, hiệu quả đầu tư và chất lượng tiêu chí xã, huyện nông thôn mới.
Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nghiêm túc chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu:
1- Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; quản lý bãi triều tại các xã ven biển và quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình xây dựng nông thôn mới sau đầu tư.
2- Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các giải pháp kỹ thuật phù hợp để ngăn chặn xe có tải trọng lớn đi trên các tuyến đê biển, đê sông; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Kiên quyết giải tỏa các bến bãi tập trung, trung chuyển vật liệu ở các bãi sông không nằm trong quy hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; làm nhà, hàng quán trong hành lang bảo vệ đê; chất tải vật liệu, xây dựng công trình ngoài bãi sông, trong hành lang thoát lũ. Kiểm tra, rà soát việc cấp phép, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trong phạm vi bảo vệ đê điều, bãi sông, hành lang thoát lũ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
- Các ngành chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ; vi phạm hành lang bảo vệ công trình cầu, cống, đường thủy nội địa, công trình thủy lợi và đê điều trên địa bàn tỉnh; đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương cơ sở trong việc quản lý, sử dụng hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của tỉnh.
- Tiếp tục dừng việc cho thuê đất bãi triều ngoài đê quốc gia; đồng thời, tổ chức việc thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất bãi do vi phạm đối với diện tích đất bãi nhân dân tự ý cắm vây, dựng chòi để khai thác ngao tự nhiên và các khu nuôi thủy sản tự phát; thu hồi đất theo quy định đối với các trường hợp cho thuê đất không đúng thời hạn, không đúng quy hoạch, không đúng thẩm quyền quy định. Ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng các hộ dân tự ý cắm vây, dựng chòi để nhận đất.
- Khẩn trương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đối với cấp huyện. Thường xuyên kiểm tra việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã, huyện đã đạt chuẩn; chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương ban hành các quy chế, quy định, chế tài để quản lý, khai thác, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng các hạng mục công trình nông thôn mới, bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả đầu tư.
3- Ban thường vụ huyện ủy, thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của địa phương chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các chủ trương chỉ đạo nêu trên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên địa bàn quản lý; đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành chức năng của tỉnh trong việc tổ chức thực hiện và xử lý nghiêm những vi phạm (nếu có).
4- Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật và chỉ đạo của tỉnh về quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; quản lý bãi triều tại các xã ven biển và quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình xây dựng nông thôn mới sau đầu tư; tích cực tham gia giám sát việc thực hiện ở các địa phương, cơ quan, đơn vị.
5- Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan theo dõi việc thực hiện Công văn này, báo cáo kết quả với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.767
Hôm qua : 12.488
Bài viết được quan tâm