• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Ngày 19/3/2021 Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Công văn số 586/BHXH-CST triển khai thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới.

Ngày 19/3/2021 Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Công văn số 586/BHXH-CST triển khai thẻ Bảo hiểm y tế theo mẫu mới.

Theo đó, từ ngày 01/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc. Mẫu thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia BHYT, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp, bảo quản và sử dụng thẻ BHYT để thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT, là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở KCB BHYT và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHYT.

Để triển khai việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới theo đúng quy định, đồng thời không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB, BHXH tỉnh đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý người tham gia BHYT phối hợp thông tin, tuyên truyền đến người tham gia về việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới. Cụ thể:

Về mẫu thẻ BHYT mới Thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng thống nhất trong phạm vi toàn quốc theo quy định tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH, thể hiện ở một số điểm nổi bật như có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng; mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Thẻ BHYT mẫu mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng Ban Quản lý Thu-Sổ, thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh); mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, giúp người tham gia nắm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT.

Về thủ tục cấp thẻ BHYT mẫu mới, quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới không thay đổi, vẫn tiếp tục được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017, Quyết định số 505/QĐBHXH ngày 27/3/2020 và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam.

Về quy định chuyển tiếp và tổ chức thực hiện, từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc, được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi KCB BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để KCB BHYT.

Thông tin về thẻ BHYT cùng với địa chỉ và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến của người tham gia được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ BHYT mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện KCB BHYT. Vì vậy, người tham gia được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để KCB BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Cơ quan BHXH chỉ thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ BHYT mẫu cũ (khi phôi thẻ BHYT mẫu cũ sử dụng hết, BHXH tỉnh sẽ thông báo sau).


Tác giả: Vũ Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2021

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.788
Hôm qua : 8.933
Bài viết được quan tâm