• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ CHQS tỉnh: Đẩy mạnh các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn" nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

Thực hiện công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội, thời gian qua, bằng sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp; nhất là sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã quyên góp ngày lương ủng hộ các quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà động đội tặng các đối tượng gia đình chính sách, cán bộ chiến sĩ đang công tác trong LLVT tỉnh là con em đối tượng người có công, có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh việc rà soát, xét duyệt hồ sơ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tận tình chu đáo, không để xảy ra sai sót.

Thực hiện công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội, thời gian qua, bằng sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp; nhất là sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã quyên góp ngày lương ủng hộ các quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà động đội tặng các đối tượng gia đình chính sách, cán bộ chiến sĩ đang công tác trong LLVT tỉnh là con em đối tượng người có công, có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh việc rà soát, xét duyệt hồ sơ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tận tình chu đáo, không để xảy ra sai sót.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao quà cho gia đình liệt sĩ có vợ đang công tác trong LLVT tỉnh nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Trong cái nắng oi nồng của những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp đến nhà Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Đặng Thị Thanh Huyền, nhân viên văn phòng Bộ CHQS tỉnh. Tiếp chúng tôi chị phấn khởi cho biết, gia đình chị đang dần hoàn thiện căn nhà có diện tích trên 30 m2, với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Trong đó, nguồn kinh phí Bộ CHQS tỉnh ủng hộ giúp đỡ là 80 triệu đồng, số còn lại do vợ chồng anh chị dành dụm tiết kiệm. Được biết chị Huyền có bố tham gia kháng chiến chống Mỹ, hiện là thương binh 1/4 với tỷ lệ thương tật 81%, hoàn cảnh kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn, bản thân anh chị đang phải đi thuê nhà để ở. Được sự động viên, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của Bộ CHQS tỉnh là niềm khích lệ lớn lao để anh chị xây dựng tổ ấm mới, làm điểm tựa vươn lên trong cuộc sống.   

Đến với gia đình cựu chiến binh Phạm Ngọc Thêu xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, ông tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1968 và bị nhiễm chất độc hóa học với tỷ lệ 62%; do sức khỏe đau yếu thường xuyên, nên cái nghèo cứ đeo đẳng gia đình ông, tuổi đã gần đất xa trời, nhưng ông bà vẫn phải sinh hoạt trong căn nhà cấp 4 dột nát được xây dựng từ những năm 1975. Trước hoàn cảnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã trích nguồn kinh phí  80 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quyên góp ngày lương ủng hộ để ông bà xây căn nhà mới. Trong niềm phấn khởi và xúc động, ông bộc bạch: Rất cám ơn Đảng, Nhà nước và Quân đội, được số tiền Bộ CHQS tỉnh giúp đỡ và số tiền con cháu đóng góp, ông bà đã có thể thực hiện được ước mơ có một căn nhà khang trang để sinh sống những ngày cuối đời. Khi chúng tôi có mặt thì căn nhà mái bằng khép kín với diện tích gần 80m2 đang được khởi công xây dựng với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, dự kiến hơn một tháng nữa sẽ hoàn thành.

Gia đình Trung úy Đặng Thị Thanh Huyền và gia đình Ông Phạm Ngọc Thêu là 2 trong 3 gia đình chính sách và gia đình quân nhân, con em đối tượng người có công đang công tác trong LLVT tỉnh, có hoàn cảnh khó khăn được Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ xây dựng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 và 75 năm truyền thống LLVT Quân khu 3 (31/10/1945 - 31/10/2020).

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ngoài việc quyên góp tiền ủng hộ xây nhà chính sách, nhà đồng đội, từ đầu năm đến nay, Bộ CHQS tỉnh tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục tiến hành tiếp nhận thẩm định, xét duyệt và báo cáo Quân khu gần 900 hồ sơ tồn sót; bảo đảm tận tình, chu đáo, không để xảy ra sai sót. Như vậy, đến thời điểm này toàn tỉnh đã có trên 142.000 đối tượng chính sách được chi trả trợ cấp 1 lần, chi trả trợ cấp hàng tháng với số tiền trên 550 tỷ đồng theo các Quyết định số 290; 142; 62; 49 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chỉ đạo các huyện Vũ Thư, Thái Thụy, Tiền Hải tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với 03 Liệt sĩ; tiến hành đưa, đón 285 đối tượng để giám định thương binh theo Thông tư liên bộ 28 và Thông tư 202 Bộ Quốc phòng. Kiểm tra các huyện, thành phố về việc theo dõi việc thi hành các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực hướng về cội nguồn như: Tổ chức đến thăm và trao trên 60 suất quà của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và của Bộ CHQS tỉnh với tổng trị giá gần 100 triệu đồng tới các đối tượng thương, bệnh binh tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần; Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công tỉnh; các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ có vợ đang công tác trong LLVT tỉnh... chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên tới các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi suất quà từ 200.000 đến 500.000 đồng. Tổ chức nhiều đoàn công tác đến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia đường 9, Thành cổ Quảng trị...

Có thể nói bằng trách nhiệm và tình cảm của thế hệ hôm nay nói chung; cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nói riêng, thời gian qua đã có những hoạt động thiết thực, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành các cấp chăm lo thường xuyên đến công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương Quân đội. Qua đó góp phần giữ vững ổn định tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên./.


Tác giả: Văn Dũng (Bộ CHQS tỉnh)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17.666
Hôm qua : 18.701
Bài viết được quan tâm