• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Bộ Y tế ký kết Bản ghi nhớ với AstraZeneca

Bộ Y tế và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa ký kết Bản ghi nhớ (MOU) nhằm đưa hợp tác hai bên lên tầm cao mới, đồng thời đẩy mạnh các chương trình liên kết trong việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bộ Y tế và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam vừa ký kết Bản ghi nhớ (MOU) nhằm đưa hợp tác hai bên lên tầm cao mới, đồng thời đẩy mạnh các chương trình liên kết trong việc nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bộ Y tế và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ.

Trong 5 năm tới (từ 2023 đến 2028), hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực phòng chống và kiểm soát bệnh tật, nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm, và phát triển hệ thống y tế bền vững.

Theo Bản ghi nhớ này, AstraZeneca sẽ phối hợp Bộ Y tế và các đối tác nhằm thúc đẩy việc triển khai các cả chương trình đang tiếp diễn và các chương trình mới, với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tật, phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Trong số đó bao gồm Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe nhằm giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi; chương trình Sức khỏe Thanh Thiếu Niên giúp giới trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, dự phòng sớm các bệnh không lây nhiễm; và chương trình CAREME – Yêu Lấy Mình nhằm củng cố hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe Tim mạch – Thận – Chuyển hóa.

AstraZeneca đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế và các đối tác để sớm đưa các loại thuốc và vaccine khác đến Việt Nam, nhằm bảo vệ người dân khỏi Covid-19 cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài việc đầu tư 7 nghìn tỷ đồng (310 triệu USD) vào Việt Nam từ năm 2020 đến 2030, trong đó bao gồm 2 nghìn tỷ đồng cho dự án chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công thuốc trong nước, AstraZeneca cũng hợp tác sâu rộng với nhiều bệnh viện trong mảng nghiên cứu lâm sàng.

Những hoạt động này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như năng lực sản xuất dược phẩm sinh học. AstraZeneca hiện đang dẫn đầu trong số các công ty dược phẩm quốc tế có triển khai nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam, với gần 60 nghiên cứu đang được thực hiện tại hơn 50 bệnh viện, với sự tham gia của hơn 4.000 bệnh nhân.

AstraZeneca cũng đang hợp tác Diễn đàn Kinh tế thế giới, Đại học Kinh tế London và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế – Bộ Y tế Việt Nam, trong Chương trình Hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế (PHSSR), nhằm giúp củng cố hệ thống y tế Việt Nam một cách toàn diện và chuẩn bị sẵn sàng cho các thách thức trong tương lai.

Ngoài ra, AstraZeneca đã phối hợp với Bộ Y tế và Chính phủ Anh để trao tặng hệ thống điện mặt trời cho các cơ sở y tế tuyến huyện, góp phần bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn điện ổn định thông qua năng lượng xanh. Trong thời gian tới, hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Y tế, AstraZeneca đã đồng hành cùng ngành y tế Việt Nam trong nhiều năm qua nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, và đẩy mạnh phát triển bền vững.

Đặc biệt trong thời gian qua, Tập đoàn đã có vai trò và đóng góp quan trọng giúp Việt Nam triển khai thành công chiến lược vaccine, kịp thời chuyển trạng thái sang thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả Covid-19. Lễ ký bản ghi nhớ ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng và hợp tác giữa hai bên.

Theo nhandan.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2023

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.670
Hôm qua : 8.933
Bài viết được quan tâm