• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cách phòng chống dịch sốt xuất huyết mùa mưa

Người dân tại các thành phố lớn không được chủ quan khi phòng chống sốt xuất huyết khi những vũng nước từ máy điều hòa, chậu cây thủy sinh cũng có thể là nơi muỗi phát triển.

Người dân tại các thành phố lớn không được chủ quan khi phòng chống sốt xuất huyết khi những vũng nước từ máy điều hòa, chậu cây thủy sinh cũng có thể là nơi muỗi phát triển.

Ảnh minh họa.

Khoảng 3 tháng trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết không ngừng tăng lên, số ca mắc bệnh đã cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Lý giải cho tình trạng này, TS Vũ Ngọc Long - Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng cho biết, năm 2019 có nền nhiệt cao từ đầu năm, mưa nhiều nơi nên tạo điều kiện cho muỗi phát triển mạnh.

"Theo kết quả nghiên cứu và theo dõi, ngay từ tháng 4 dịch đã tăng cao do nhiệt độ phù hợp để muỗi phát triển. Đặc biệt, hiện nay cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều vào mùa mưa, đọng nước nhiều nơi nên thuận lợi cho muỗi đẻ trứng. Tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng bất thường so với các năm trước, quy luật này cũng sẽ tiếp diễn tương tự vào các năm sau. Do bệnh chưa có thuốc đặc hiệu nên biện pháp duy nhất để ngăn chặn dịch là diệt muỗi" – TS Vũ Ngọc Long cho hay.

Trước thông tin một số địa phương đã xuất hiện người nhiễm virus sốt xuất chủng hiếm gặp D4, TS. Vũ Ngọc Long cho biết, các tuýp virus gây bệnh D1, D2, D3 và D4 thường luân phiên nhau, tuýp này trội lên thì tuýp khác sẽ rút xuống. Nhưng nguy cơ lây lan thì không khác biệt, tất cả các tuýp đều gây bệnh và có triệu chứng lâm sàng như nhau. Việc gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết vẫn chủ yếu là do sự phát triển của muỗi, hoạt động phòng chống dịch bệnh của người dân chưa quyết liệt nên ít hiệu quả.

Lãnh đạo phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm cũng cho biết, người dân cần theo dõi tình trạng nước đọng xung quanh khu vực sinh sống. "Muỗi mang virus sốt xuất huyết thường chọn các vũng nước sạch để đẻ trứng, đặc biệt là các vũng nước mưa, nước máy. Vào mùa mưa như hiện nay, nước mưa đọng thành vũng tại các vị trí như lốp xe, bát, lu, chậu ngoài vườn... Khi mưa xuống thì người nên chú ý gạn đổ nước đi".

TS Vũ Ngọc Long cũng đặc biệt nhấn mạnh về những trường hợp tại thành phố lớn. "Tại các thành phố, người dân thường hay chủ quan hơn mà bỏ qua những nơi như mái nhà, máy điều hòa nhỏ nước thành vũng. Ngoài ra đang có phong trào trồng cây trên sân thượng, các hộ cần chú ý tránh để gáo nước tưới cây chứa nước mưa. Đặc biệt, những chậu hoa thủy sinh trồng trong nhà cũng phải thay nước thường xuyên. Vì chỉ cần 1 tuần không thay thôi cũng đủ để muỗi sinh trưởng".

Theo phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng), tình hình dịch sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng không có sự bất thường. Hiện các địa phương trên khắp cả nước đang tổ chức phòng dịch quyết liệt và đồng bộ. Nếu so sánh tỷ lệ mắc và tử vong giữa Việt Nam với các nước khác trong khu vực thì Việt Nam có tỷ lệ tử vong rất thấp. Tuy nhiên, người dân vẫn cần phải cập nhật thông tin kịp thời và có biện pháp phòng tránh để bảo vệ gia đình.

Bên cạnh việc hưởng ứng và hợp tác công tác phun thuốc diệt muỗi được tổ chức bởi địa phương, các gia đình cũng có thể chủ động mua thuốc diệt muỗi để phun xịt trong nhà. Các loại hóa chất được đưa vào lưu hành trong gia đình đều được Bộ Y tế thử tính an toàn trước khi cấp phép nên đều an toàn với người. Các hộ gia đình khi tiến hành phun cần thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện đúng quy trình.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mic
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.486
Hôm qua : 13.961
Bài viết được quan tâm