• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải cơ sở y tế mùa bão lũ 2019

 

Ngày 08/8/2019, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế có công văn số 1051/MT-SKHC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải cơ sở y tế mùa bão lũ 2019.

 

Ngày 08/8/2019, Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế có công văn số 1051/MT-SKHC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải cơ sở y tế mùa bão lũ 2019.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt xảy ra ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên khu vực Biển Đông trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Để đảm bảo công tác về nước sạch và vệ sinh môi trường góp phần chủ động phòng, chống dich bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa bão lũ, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tể khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Chuẩn bị tốt kế hoạch xử lý môi trường và nước sạch trước mùa bão, lũ. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp chuẩn bị, sẵn sàng với ứng phó với tình trạng mưa lớn, bão, lũ, chuẩn bị các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bố trí nhân lực, đảm bảo dự trữ và cung cấp đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị xử lý nước, xử lý môi trường. Xây dựng các phương án chuẩn bị và xử lý vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lũ theo hướng dẫn tại cuốn tài liệu “Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt” được Cục Quản lý môi trường y tế cấp cho các tỉnh.

Khi có bão, lũ xảy ra tổ chức các đoàn công tác của ngành y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn, tăng cường giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân; Chủ động cấp hóa chất xử lý nước, môi trường; triển khai thau rửa và khử trùng bế chứa, dụng cụ chứa nước ăn uổng, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại các vùng bị ngập lụt.

Sau khi có bão, lũ xảy ra hỗ trợ, hướng dẫn các đon vị y tế cơ sở và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trưòng; thu gom, xử lý xác súc vật chết; xử lý các giếng khoan, giếng đào, bể nước bị ngập lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức phun hoá chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút; tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước cấp cho ăn uống sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung đảm bảo nồng độ clo dư luôn đạt 0,2-1 mg/lít tại vòi sử dụng; tăng cường kiểm tra vệ sinh chất lượng nước hộ gia đình.

Quang Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.738
Hôm qua : 19.583
Bài viết được quan tâm