• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình"

Sáng ngày 21/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình".

Sáng ngày 21/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình".

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đến dự.

Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 1820), tên chữ Tố Như, hiệu Thanh Hiên, quê làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông được sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, có truyền thống khoa bảng đời nối đời "thi lễ truyền gia". Cha mẹ mất sớm, gặp buổi xã hội phân tranh, Nguyễn Du kết duyên với Đoàn Thị Tộ, em gái của danh nhân Đoàn Nguyễn Tuấn ở làng Hới, huyện Quỳnh Côi, phủ Thái Bình, nay là thôn Hải An, xã Quỳnh Nguyên (Quỳnh Phụ). Ông đã có 10 năm ẩn dật nơi quê vợ, khoảng thời gian ông gọi là "thập tải phong trần".

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh khẳng định: Đã có biết bao "tao nhân mặc khách" đã từ những năm tháng sống tại Thái Bình mà nên công danh sự nghiệp như đại thi hào Nguyễn Trãi, đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ... Tại hội thảo khoa học "Nguyễn Du - Cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình" sẽ có thêm nhiều tiếng nói với nhiều cách tiếp cận khác nhau về cuộc đời và những năm tháng ở Thái Bình của Nguyễn Du để góp phần tôn vinh những dấu ấn lịch sử Nguyễn Du đã sống và đã viết ở Thái Bình.

Nhiều nhà nghiên cứu trong nước có tham luận về những năm tháng ở Thái Bình của đại thi hào Nguyễn Du. 

Tham luận tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ về những vấn đề như: "Nguyễn Du - Thái Bình, 10 năm gió bụi và Truyện Kiều", "Nguyễn Du - tư liệu lịch sử và chân dung", "Quãng đời "Thập tải phong trần" và khát vọng văn chương của đại thi hào Nguyễn Du", "Vai trò của Nguyễn Du với thế giới, với dân tộc Việt Nam và Thái Bình"...

Hội thảo diễn ra nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất đại thi hào Nguyễn Du. Trên cơ sở các tư liệu, căn cứ khoa học của các nhà nghiên cứu đưa ra tại hội thảo nhằm bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du trong sự nghiệp giáo dục và phát triển văn hóa.

 


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28.636
Hôm qua : 30.866
Bài viết được quan tâm