• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết quả 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Bình

Sau 3 năm triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, tỉnh Thái Bình đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH và coi đây là nội dung quan trọng trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

 

Sau 3 năm triển khai thi hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, tỉnh Thái Bình đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật BHXH và coi đây là nội dung quan trọng trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tích cực tham mưu, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên tập huấn, trang bị kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên tại các cơ quan, đoàn thể như cán bộ hội nông dân, hội phụ nữ, cán bộ công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách công tác BHXH tại các xã, phường, thị trấn; đội ngũ nhân viên đại lý thu để nâng cao chất lượng tuyên truyền tại địa phương. Các hình thức tuyên truyền cũng phong phú hơn, trong đó chú trọng tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện hộ gia đình cho bà con nông dân, người lao động tự do; tuyên truyền lồng ghép các hội nghị sơ kết, tổng kết; thông qua các hình thức sân khấu hóa, tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, khẩu hiệu, băng rôn, phướn, tờ gấp…. Cụ thể, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức 235 hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, những điểm mới của Luật BHXH tại các doanh nghiệp, người nông dân, lao động tự do; Tổ chức 175 hội nghị tuyên truyền phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho trên 12.840 đại biểu là nông dân, lao động tự do trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức 01 hội thi tuyên truyền về BHXH cho đội ngũ cán bộ trong ngành và các cộng tác viên, địa lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Căn cứ vào các chỉ tiêu được giao, các ngành liên quan đã tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua công tác tuyên truyền trực tiếp, trực quan. BHXH tỉnh đã phân công cán bộ trực tiếp xuống làm việc, đôn đốc, hướng dẫn tham gia BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị doanh nghiệp chưa tham gia; củng cố và mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT đảm bảo hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia. Tính đến hết ngày 30/9/2019, toàn tỉnh có 1.617.975 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 57.140 người so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 189.435 người (tăng 14.422 người so với cùng kỳ); tham gia BHXH tự nguyện là 13.964 người (tăng 6.542 người so với cùng kỳ); tham gia BHTN là 173.939 người (tăng 6.542 người so với cùng kỳ); tham gia BHYT là 1.604.011 người, (tăng 50.598 người so với cùng kỳ)…

Cùng với những kết quả đã đạt được thì việc thực hiện Luật BHXH trong tỉnh vẫn còn tồn tại những hạn chế. Công tác tuyên truyền chính sách BHXH chưa được thường xuyên, liên tục. Việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, sử dụng ít lao động. Còn đối tượng diện tự nguyện tham gia BHXH cũng chưa nhận thức được lợi ích của việc tham gia BHXH. Mức nhà nước hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chưa thật sự hấp dẫn đối với người tham gia…

Như vậy có thể nói, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, kết quả thực hiện Luật BHXH trên địa bàn tỉnh đã có nhiều bước tiến quan trọng. Việc chú trọng đổi mới tuyên truyền cả về nội dung và hình thức đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm tham gia BHXH. Thời gian tới, ngành bảo hiểm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, cải cách chính sách BHXH nhằm chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trần Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.360
Hôm qua : 13.610
Bài viết được quan tâm