• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Sau 10 năm Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đi vào cuộc sống, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và giảm thiểu các vi phạm pháp luật ở địa phương.

Sau 10 năm Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đi vào cuộc sống, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và giảm thiểu các vi phạm pháp luật ở địa phương.

Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy cho người dân.

 Ngay sau khi Luật PBGDPL năm 2012 được Quốc hội ban hành, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Ông Trần Hữu Hiệp, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Sở đã tích cực, chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai linh hoạt các hoạt động PBGDPL phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương, có sự đổi mới sáng tạo qua từng năm. Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác PBGDPL luôn được tỉnh chú trọng. Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Thái Bình đã được kiện toàn và hoạt động nền nếp, hiệu quả. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ thường xuyên. Hiện toàn tỉnh có 2.072 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp hoạt động tích cực, hiệu quả.

Căn cứ tình hình thực tế và nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, đề án về PBGDPL bảo đảm chất lượng, tiến độ. Đến nay, 100% các đơn vị, đoàn thể, địa phương đã tổ chức phổ biến, thông tin rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật; 100% các nhà trường đều triển khai PBGDPL theo chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa, có giáo viên, giảng viên dạy môn giáo dục công dân và môn pháp luật; 90% đối tượng đặc thù được PBGDPL chuyên biệt theo quy định của pháp luật…

Công tác PBGDPL được triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực, sát với nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp như: tổ chức các hoạt động hướng về ngày Pháp luật Việt Nam; thông qua các hội nghị; các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền trên hệ thống thông tin truyền thông, qua các trang mạng xã hội; thông qua hoạt động hòa giải, xét xử lưu động, cấp phát các tài liệu, tờ rơi; tuyên truyền pháp luật kết hợp với trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...

Ông Nguyễn Tuấn Anh, thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền, PBGDPL về biển, đảo, Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định... Qua đó giúp người dân khu vực biên giới biển được tiếp cận và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, tích cực phát huy vai trò trong tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua 10 năm, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức được gần 51.000 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL, thu hút trên 4,9 triệu lượt người tham gia; biên soạn, phát hành gần 4,1 triệu tài liệu tuyên truyền các loại. Toàn tỉnh đã tổ chức 1.837 cuộc thi tìm hiểu pháp luật các cấp với quy mô, hình thức và nội dung phong phú, thu hút 1,5 triệu lượt người dự thi... Qua đó, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương đã được truyền tải sinh động tới người dân, kịp thời tháo gỡ, giải quyết những băn khoăn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Từ năm 2013 đến nay, 1.769 tổ hòa giải trên địa bàn với 13.443 hòa giải viên đã tiếp nhận và giải quyết hơn 35.000 vụ việc, trong đó, hòa giải thành công đạt trên 80%.

Bà Nguyễn Thị Trang, Trưởng phòng Tư pháp huyện Quỳnh Phụ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, công tác triển khai Luật PBGDPL trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ được thực hiện tích cực, mang lại hiệu quả thực chất. Công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật. 10 năm qua, Quỳnh Phụ tổ chức 3.778 cuộc tuyên truyền, PBGDPL trực tiếp cho gần 445.000 lượt người tham gia. Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo đã được áp dụng, nhân rộng, toàn huyện xây dựng được 37 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng cấp xã, 571 tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự, đẩy lùi tai tệ nạn xã hội, hòa giải ở cơ sở, phòng, chống dịch bệnh... với gần 30.000 người tham gia.

Lực lượng chức năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân khu vực biên giới biển.

Thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL. Củng cố tổ chức, nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp, kiện toàn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL. Bảo đảm các điều kiện thực hiện nhiệm vụ, đổi mới, sử dụng có hiệu quả và sáng tạo các hình thức PBGDPL, kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền và tổ chức thi hành pháp luật. Từ các hoạt động này sẽ góp phần lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật trong nhân dân, hình thành chuẩn mực sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, khuyến khích và vận động nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện pháp luật.


Tác giả: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/16/162767/nang-cao-y-thuc-thuong-ton-phap-luat
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2022

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.402
Hôm qua : 11.271
Bài viết được quan tâm