• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia

Ngày 15/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn 801/BVHTTDL-DSVH về việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia và lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 10, năm 2021.

Ngày 15/3/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn 801/BVHTTDL-DSVH về việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia và lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 10, năm 2021.

Theo đó, tính đến hết năm 2020, trên phạm vi cả nước đã có 215 hiện vật và nhóm hiện vật được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia.

Các bảo vật quốc gia gồm nhiều loại hình, chất liệu, hiện đang được lưu giữ tại các tổ chức, cá nhân thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong những điều kiện bảo vệ, bảo quản khác nhau.

Để bảo đảm thực hiện tốt nhất việc bảo vệ, bảo quản theo chế độ đặc biệt và phát huy có hiệu quả giá trị của các bảo vật quốc gia, đồng thời tiếp tục nhận diện những hiện vật có giá trị tiêu biểu, Bộ VHTTDL đề nghị các Bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của các bảo vật quốc gia. Đối với bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại các di tích hoặc thuộc sở hữu tư nhân, phải thường xuyên thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phối hợp liên ngành giữa các cơ quan văn hóa, công an và chính quyền sở tại trong việc bảo vệ, phân định rõ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm chính.Bên cạnh đó, kịp thời, chủ động báo cáo, thông tin tới cơ quan chủ quản và các cơ quan có liên quan về các vấn đề ảnh hưởng đến việc bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các bảo vật quốc gia khi có những diễn biến trong thực tế tác động đến công tác này.

Về bảo quản bảo vật quốc gia, ưu tiên đầu tư kinh phí cho việc cải tạo, nâng cấp công trình và hạ tầng kỹ thuật kho bảo quản, khu vực trưng bày của bảo tàng và khu vực thuộc di tích - nơi lưu giữ bảo vật quốc gia để bảo đảm bảo vật quốc gia được đặt trong chế độ bảo quản đặc biệt.

Đồng thời, việc bảo quản bảo vật quốc gia phải được lập thành phương án cụ thể trình cơ quan chủ quản xem xét, phê duyệt; việc thực hiện phải tuân thủ chặt chẽ quy trình, nguyên tắc, kỹ thuật bảo quản và có sự phối hợp, hướng dẫn của các nhà khoa học, chuyên gia về bảo quản căn cứ theo loại hình, chất liệu, tình trạng của từng bảo vật quốc gia.

Để phát huy giá trị bảo vật quốc gia, phải xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình riêng để quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Đối với việc lập hồ sơ hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia đợt 10, năm 2021: Căn cứ Thông tư số 13/2010TT-BVHTTDL quy định trình tự, thủ tục đề nghị công nhận bảo vật quốc gia, lựa chọn, lập hồ sơ hiện vật gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận bảo vật quốc gia đợt 10, năm 2021.


Tác giả: Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2021

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.005
Hôm qua : 8.290
Bài viết được quan tâm