Tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra an toàn thực phẩm
Nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, cảnh báo hành vi vi phạm về ATTP, trong dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn kiểm tra liên ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các huyện Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương và thành phố Thái Bình, trong đó có 12 cơ sở đang hoạt động, 4 cơ sở đã dừng hoạt động.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Kết quả kiểm tra, 12/12 cơ sở đang hoạt động đạt về yêu cầu giấy đăng ký kinh doanh; 11/12 cơ sở xuất trình giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 10/12 cơ sở xuất trình đầy đủ giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; 2/3 cơ sở sản xuất đã thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm và được cơ quan quản lý đăng tải trên cổng thông tin theo quy định.
Về điều kiện bảo đảm ATTP, 6/6 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, gia vị, giò chả, bún, bánh phở… có điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất bảo đảm yêu cầu; nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. 4/6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện tốt điều kiện vệ sinh, cách biệt nguồn ô nhiễm, phòng ăn bảo đảm; đạt yêu cầu về nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước phục vụ chế biến… Ngoài ra, đa số các mẫu kiểm nghiệm đánh giá việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở được kiểm tra đều đạt yêu cầu.
Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và lập biên bản vi phạm, kiến nghị Thanh tra Sở Y tế xử lý vi phạm hành chính đối với 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Thái Bình số tiền 4 triệu đồng về hành vi “Cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp ứ đọng, không được che kín. Đối với các loại bánh trung thu không đạt về hàm lượng chất bảo quản, chỉ tiêu Tổng số vi sinh vật hiếu khí không đạt so với bản tự công bố của cơ sở, cơ sở được kiểm tra đã xuất trả toàn bộ số hàng đã nhập ngay sau khi đoàn lấy mẫu; đồng thời cam kết không xuất bán ra thị trường bất kỳ sản phẩm nào không đạt chất lượng.
Để bảo đảm ATTP trong những tháng cuối năm, đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị các cấp, các ngành tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra ATTP, đặc biệt là các dịp cao điểm trong năm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về ATTP trên địa bàn.