• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Thái Bình: Công nhân được phát thẻ đi lại qua chốt kiểm dịch

Ô-tô ùn ứ ngay trước chốt kiểm dịch cầu Tân Đệ (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) do quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào địa bàn.

Bắt đầu từ 12 giờ trưa 19/7, tỉnh Thái Bình chính thức áp dụng quy định người về địa phương bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.

 

Đây là biện pháp mạnh của tỉnh nhằm quản lý chặt lượng người từ vùng dịch trở về cũng như sàng lọc ngay từ cửa ngõ vào tỉnh các trường hợp nguy cơ.

5 chốt kiểm dịch đồng loạt thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện ra vào theo chỉ đạo mới của tỉnh, gồm: cầu Tân Đệ (giáp tỉnh Nam Định), cầu Thái Hà (giáp tỉnh Hà Nam), cầu Triều Dương (giáp tỉnh Hưng Yên), cầu La Tiến (giáp tỉnh Hưng Yên) và cầu Hiệp (giáp tỉnh Hải Dương).

Theo ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử, trong hơn nửa giờ có mặt tại chốt kiểm soát liên ngành khu vực cầu Tân Đệ lúc 12 giờ trưa nay, lượng phương tiện ô-tô qua chốt rất lớn. Việc phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính đã làm ùn tắc kéo dài vài trăm mét trên Quốc lộ 10.

Nhiều chủ phương tiện ở tỉnh ngoài khá bất ngờ trước quy định này do không nắm được thông tin. Đã xảy ra cự cãi, tranh luận, nhưng trước sự cương quyết của lực lượng công an, quân đội, một số xe container biển kiểm soát Hải Phòng, Hải Dương buộc phải quay đầu trở lại.

 Một số bà con sinh sống ở huyện Vũ Thư sang Nam Định buôn bán, giờ trở về cũng bị ắch lại do không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19.

Lượng xe mô-tô qua chốt không nhiều, hầu hết là người Thái Bình sang tỉnh Nam Định làm ăn, buôn bán rồi quay về vào buổi trưa. Tuy nhiên, họ cho biết không nắm được thông tin nên hầu hết số người này đều không có giấy xét nghiệm Covid-19 nên không được vào địa bàn.

Trời nắng nóng, oi bức, lực lượng chức năng căng mình đứng giữa vạch làn Quốc lộ 10 điều tiết giao thông. Vì lượng xe ô-tô đổ dồn về nhiều, kéo dài đễn giữa cầu Tân Đệ, nên bộ phận y tế buộc phải đi bộ tới từng xe để đo thân nhiệt và kiểm tra giấy tờ liên quan theo quy định của tỉnh.

Nhìn chung, do là ngày đầu thực hiện quy định xuất trình xét nghiệm âm tính, nên nhiều lái, phụ xe và người dân còn khá bỡ ngỡ, lúng túng vì thiếu thông tin.  

Liên quan quy định này, ngay trong cuộc họp sáng 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã quyết định có cơ chế đặc thù cho một bộ phận công nhân, lao động trong tỉnh đi làm ở các địa phương lân cận như Nam Định, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương và TP Hải Phòng.

Cụ thể, công nhân phải thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, ký cam kết, khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cấp thẻ cho công nhân đi qua chốt hằng ngày. UBND các xã, phường, thị trấn phải quản lý chặt di, biến động của lượng người này. Lực lượng y tế định kỳ xét nghiệm hằng tuần khoảng 20% mẫu trên tổng số công nhân đi làm ngoài tỉnh.

 Một số xe ô-tô buộc phải quay lại nơi xuất phát do thiếu chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19.

Tỉnh Thái Bình cũng thống nhất tăng thời gian hiệu lực của việc test nhanh kháng nguyên Covid-19 lên thành 3 ngày (quy định trước đây là 2 ngày). Công dân dù có xét nghiệm âm tính khi qua chốt kiểm dịch vào tỉnh vẫn phải khai báo y tế với chính quyền địa phương. Sau đó, y tế sẽ phân loại, theo dõi, đánh giá, trường hợp từ vùng dịch trở về hoặc có nguy cơ vẫn phải thực hiện cách ly bình thường.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, việc thực hiện của tỉnh hiện nay có thể gây khó khăn cho người dân khi đi vào địa bàn, nhưng trong diễn biến dịch rất phức tạp này, việc giữ an toàn cho mọi người, nhất là trên địa bàn tỉnh là vấn đề quan trọng hàng đầu. Mong muốn người dân chia sẻ, đồng thuận, ủng hộ bởi đây là giải pháp hữu ích. 


Tác giả: https://nhandan.vn/tin-tuc-xa-hoi/thai-binh-cong-nhan-duoc-phat-the-di-lai-qua-chot-kiem-dich-655698/
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.476
Hôm qua : 18.813
Tin liên quan

Năm 2021

Bài viết được quan tâm