• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Thái Bình: Huy động mọi nguồn lực chăm lo khuyến học, khuyến tài

Những năm qua, các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục ở địa phương, từng bước nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân tài.  

Đồng chí Vũ Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao quà tặng học sinh Giáo xứ Lạc Đạo (thành phố Thái Bình).

Từ dòng họ khuyến học

Dòng họ Đỗ Quý là dòng họ lớn ở xã Đông Cường (Đông Hưng) với gần 200 gia đình đang sinh sống tại địa phương và trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm 2012, Ban Khuyến học của dòng họ Đỗ Quý được thành lập. Kể từ đó đến nay, Ban Khuyến học dòng họ đã tổ chức nhiều nhiều hoạt động chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng dòng họ khuyến học ở địa phương.

Dòng hộ Đỗ Quý, xã Đông Cường (Đông Hưng) trao thưởng khuyến học vào dịp giỗ Tổ hàng năm.

Ông Đỗ Quý Mạnh, Trưởng ban Khuyến học dòng họ Đỗ Quý chia sẻ: Nhận thức được vai trò của việc học hành, nâng cao tri thức để tạo lập tương lai tươi sáng cho con em trong dòng họ nên hầu hết các gia đình đều nhiệt tình tham gia xây dựng quỹ khuyến học. Hàng năm, nhân ngày giỗ Tổ, Ban Khuyến học tổ chức vinh danh, trao thưởng để động viên con cháu trong dòng tộc. Cùng với các gia đình sinh sống ở Đông Cường, một số gia đình có con em thành đạt sống xa quê ủng hộ quỹ từ 10 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, dòng họ đã huy động được gần 500 triệu đồng vào quỹ khuyến học. Với nguồn quỹ trên, dòng họ Đỗ Quý đã khen thưởng, tặng học bổng cho hơn 560 lượt học sinh giỏi các cấp, học sinh xuất sắc, học sinh thi đỗ vào đại học cũng như sinh viên tốt nghiệp đại học với tổng số tiền hơn 175 triệu đồng.

Không chỉ dòng họ Đỗ Quý, phong trào xây dựng dòng họ khuyến học, dòng họ học tập của Thái Bình những năm qua đã xuất hiện nhiều dòng họ tiêu biểu. Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh, năm 2023 toàn tỉnh có 4.581/7.486 tổng số dòng họ, bằng 61,2% số dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”. Các dòng họ phát huy vai trò nòng cốt của ban khuyến học trong vận động xây dựng nguồn quỹ, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài.

Ông Bùi Trọng Trâm, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Quỹ khuyến học của các dòng họ đạt mức tối thiểu từ 32.000 - 35.000 đồng/đầu người và ngày càng tăng. Tác dụng của học tập đối với dòng họ có các chỉ số đánh giá như trong dòng họ không có hộ nghèo, các gia đình trong dòng họ đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Mọi người trong độ tuổi lao động đều có nghề hoặc việc làm ổn định. Không chỉ chăm lo sự học trong dòng họ của mình, các dòng họ học tập, dòng họ khuyến học còn tích cực tham gia các phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phát triển văn hóa đọc, học tập suốt đời trong trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, thư viện và các phong trào khác liên quan của địa phương.

Đến xã hội hóa mọi nguồn lực chăm lo khuyến học, khuyến tài

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, mỗi cơ quan, đơn vị, đoàn thể cũng có những phong trào, hoạt động khuyến học, khuyến tài phù hợp, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút nhiều nguồn lực cho công tác này. Đại tá Vũ Kim Tấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh, trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới biển. Chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng” là điểm nhấn của người lính quân hàm xanh trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài trên khu vực biên giới biển. Các cơ quan, đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi có điều kiện đến trường. Ngoài ra, huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng mái ấm biên cương, trao quà khuyến học vào các dịp lễ, tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

4d6e794e7621a9c7d634651c6994bcaa(2).jpg

b2bfb3067316090504a7118216210ddb(1).jpg

Hội Phụ nữ xã Trọng Quan (Đông Hưng) xây dựng mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm và mô hình thu gom phế liệu xây dựng quỹ ủng hộ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Còn với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, hành trình kết nối yêu thương thông qua mô hình “Mẹ đỡ đầu” đã lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi cán bộ, hội viên và cộng đồng xã hội. Nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi đứng trước nguy cơ lỡ dở ước mơ đến trường được tiếp thêm động lực, mở ra tương lai tươi sáng hơn thông qua mô hình. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin: Đến nay đã có 824 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được đỡ đầu với tổng số tiền đã trao gần 2,58 tỷ đồng và 10.402kg gạo… Tùy thuộc vào điều kiện ở từng địa phương, mỗi tổ chức, cá nhân hỗ trợ từ 200.000 - 500.000 đồng/cháu/tháng. Thời gian nhận đỡ đầu từ 2 năm trở lên, phấn đấu nhận đỡ đầu cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Cùng sự vào quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp hội khuyến học đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động huy động nguồn lực chăm lo công khác khuyến học, khuyến tài bằng nhiều hình thức sáng tạo, đa dạng như: Xuân khuyến học với đêm giao lưu văn nghệ, đón giao thừa, gặp mặt đầu xuân, ngày hội khuyến học đầu xuân; hôn nhân khuyến học, vận động mỗi cặp vợ chồng đăng ký kết hôn tự nguyện ủng hộ quỹ khuyến học; từ đường khuyến học nhằm động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, con cháu thành đạt xa quê ủng hộ quỹ khuyến học dòng họ; phong trào nuôi heo khuyến học... Do đó, quỹ khuyến học trên địa bàn toàn tỉnh được xây dựng và phát triển hiệu quả. Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh, tổng số quỹ khuyến học toàn tỉnh đạt trên 163,3 tỷ đồng, bình quân trên 86.000 đồng/người. Trong năm, các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã phối hợp trao thưởng 210.573 suất cho học sinh, sinh viên với tổng trị giá gần 32 tỷ đồng; trao cho người lao động 14.156 suất với trị giá gần 377 triệu đồng...

Ông Bùi Trọng Trâm, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh nhấn mạnh thêm: Các cấp hội cũng tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp huy động nguồn lực để xây dựng phát triển quỹ. Đây là nguồn lực quan trọng để các địa phương nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, động viên các thầy, cô giáo và học sinh không ngừng nỗ lực trong giảng dạy và học tập. 

Riêng trong Tháng Khuyến học năm 2023, từ 10/8 đến 10/9/2023, dịp khai giảng năm học mới nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức ở địa phương, các cấp hội khuyến học đã huy động được trên 15,4 tỷ đồng; đồng thời tổ chức trao học bổng và khen thưởng cho 135.685 suất với trị giá trên 27,6 tỷ đồng, trong đó 100% xã, phường, thị trấn; 97% chỉ hội khuyến học ở thôn, tổ dân phố; 96% ban khuyến học tại các cơ quan, đơn vị, nhà thờ, trưởng học...; 84% dòng họ, 87% cộng đồng dân cư… đã tổ chức trao thưởng, tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập suất sắc và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, người lao động giỏi trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời” để hiện thực hóa khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.


Tác giả: T.Đạt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2024

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.731
Hôm qua : 11.271
Bài viết được quan tâm