• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020

Ngày 11/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Công văn số 1620/BGDĐT-KHTC về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020; 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020.

Ngày 11/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Công văn số 1620/BGDĐT-KHTC về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020; 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp, sở giáo dục và đào tạo và các cơ sở giáo dục cùng phối hợp thực hiện tốt các nội dung liên quan đến chỉ đạo điều hành giá và thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020 và năm học 2020-2021 như sau:

Tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư theo hướng dẫn, bố trí vốn đối ứng để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các Chương trình, Đề án, Dự án... thụ hưởng qua Bộ GDĐT; tập trung các nguồn lực để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp học cho năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đẩy mạnh việc giải ngân các nguồn kinh phí đề án, dự án liên quan bảo đảm tiến độ giải ngân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bố ngân sách cho giáo dục đảm bảo chi thường xuyên (tiền lương, phụ cấp, các khoản có tính chất lương và các hoạt động giảng dạy, học tập...) cho các cơ sở giáo dục đúng quy định. Thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD&ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GDĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở GD&ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu các khoản thu năm học 2019 - 2020 với nguyên tắc:

Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch, nếu không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí. Chỉ thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Mức thu học phí thực hiện theo số tháng thực học với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên; không quá 09 tháng/năm với cơ sở giáo dục phổ thông; không quá 10 tháng/năm với cơ sở giáo dục đại học.

Tương tự, với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nếu không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ. Nếu đã thu thì thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục và truy cứu trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng thu sai quy định, lạm thu.

Đồng thời, chỉ đạo quán triệt Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và chỉ cho phép được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các sở ban ngành có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn bảo đảm công khai, minh bạch theo đúng quy định của Luật giá và các văn bản có liên quan.

 


Tác giả: Quang Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65.479
Hôm qua : 57.703
Tin liên quan

Năm 2020

Bài viết được quan tâm