• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc

Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vì vậy, ngoài việc tích cực triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), ngành Y tế còn có nhiều hoạt động tuyên truyền nội bộ với tinh thần “Cán bộ y tế nói không với thuốc lá”.

Với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vì vậy, ngoài việc tích cực triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), ngành Y tế còn có nhiều hoạt động tuyên truyền nội bộ với tinh thần “Cán bộ y tế nói không với thuốc lá”.

 

Ảnh minh họa.

Đến nay, hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch PCTHCTL và thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị mình. 100% đơn vị đã thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo PCTHCTL. Công tác tuyên truyền PCTHCTL được nhiều đơn vị thực hiện bài bản, duy trì hiệu quả, điển hình như: Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải, Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải, Trung tâm Y tế huyện Đông Hưng, Bệnh viện Đa khoa Nam Tiền Hải, Bệnh viện Đa khoa Phụ Dực, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi Thái Bình... Hoạt động truyền thông đã được các đơn vị tích cực triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Các bệnh viện đã duy trì hiệu quả hoạt động truyền thông trực tiếp trong khám chữa bệnh, trong sinh hoạt hội đồng người bệnh. Các trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các buổi truyền thông về tác hại của thuốc lá bằng hình thức sân khấu hóa, nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cộng đồng. Các trạm y tế xã đã phối hợp hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương triển khai công tác truyền thông trên hệ thống truyền thanh, lồng ghép trong các hội nghị và tổ chức ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc giữa UBND xã và tất cả các ban, ngành, đoàn thể. Vì thế, nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá cũng như các địa điểm cấm hút thuốc lá được nâng lên.

Đến các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế hiện nay, dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong công tác PCTHCTL. Các băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền về PCTHCTL được treo, dán ở các khoa, phòng; tình trạng mẩu thuốc, tàn thuốc lá vương vãi nơi hành lang, ghế đá, gốc cây đã giảm nhiều. Ở các khoa, phòng của bệnh viện, cán bộ y tế đã lồng ghép việc tư vấn, tuyên truyền cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh. Đội ngũ nhân viên bảo vệ, vệ sinh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở khi gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Các hoạt động trên từng bước làm thay đổi nhận thức của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; cải thiện môi trường làm việc của các bệnh viện, nâng cao sức khỏe cho cán bộ y tế và người bệnh.

Đoàn giám sát liên ngành về PCTHCTL tỉnh vừa tổ chức giám sát tại 20 đơn vị y tế. Tại thời điểm giám sát có 19/20 đơn vị không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong phòng bệnh và hành lang. Các đơn vị y tế đều không nhận tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá để triển khai các hoạt động ở cơ quan, đơn vị. Không có hành vi quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị trực tiếp sản phẩm thuốc lá diễn ra trong cơ quan, đơn vị y tế. Công tác PCTHCTL được các đơn vị y tế triển khai cùng với nhiều phong trào thi đua và được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm ở các bộ phận.

Tuy nhiên, công tác PCTHCTL tại các cơ sở y tế cũng còn nhiều khó khăn do hàng ngày lưu lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân tại các bệnh viện quá đông nên khó kiểm soát được tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, nhất là vào ban đêm. Một số đơn vị đã quy định mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhưng vẫn dừng lại ở hình thức nhắc nhở... Hút thuốc lá là một thói quen khó bỏ của nhiều người, các cơ sở y tế luôn xác định để xây dựng môi trường không khói thuốc không phải ngày một ngày hai mà là cả một quá trình “mưa dầm thấm lâu”, từ đó thay đổi nhận thức và hành vi của mỗi người.

Để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc, ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHCTL tại các cơ sở y tế, các đơn vị, địa phương; duy trì thực hiện tốt mô hình “Cơ sở y tế không khói thuốc” và xây dựng “Nơi làm việc không khói thuốc” nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng về bệnh tật, kinh tế do việc sử dụng thuốc lá gây ra.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22.102
Hôm qua : 26.505
Tin liên quan

Năm 2020

Bài viết được quan tâm