Tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

01/08/2018


Ngày 30/7/2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có đê khẩn trương xử lý các sự cố đê điều và tăng cường công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều.

Hệ thống đê biển được cứng hóa góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra

Theo đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã gây ra đợt mưa to đến rất to trên diện rộng; lũ lớn đã xảy ra trên nhiều tuyến sông như sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Bưởi, sông Bứa, sông Bùi, sông Trà Lý. Trên các tuyến đê đã xảy ra 60 sự cố đê điều, trong đó có một số sự cố nguy hiểm uy hiếp đến an toàn đê như sạt lở mái đê phía đồng đê biển 5 tỉnh Thái Bình; sạt lở mái phía đồng đê tả Đáy tỉnh Nam Định; rò mang, rò đáy Tràn Lạc Khoái tỉnh Ninh Bình; rò khớp nối cống xả trạm bơm Liên Nghĩa…

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều cũng như chủ động ứng phó với các đợt mưa, bão sắp tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành xử lý các sự cố đê điều đã xảy ra do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ vừa qua. Đồng thời xác định là trọng điểm xung yếu để xây dựng phương án bảo vệ đảm bảo an toàn trong mùa lũ.

Cùng đó tổ chức kiểm tra, rà soát lại các phương án bảo vệ các trọng điểm xung yếu đã được xác định qua đánh giá hiện trạng đê điều trước lũ. Kiểm tra việc triển khai phương án trên thực tế và chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện, thiết bị để sẵn sàng xử lý khi có yêu cầu.

Tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo đúng quy định để phát hiện và xử lý kịp thời giờ đầu các sự cố.

Thanh Hải

Các bài viết khác