Phát triển thêm tuyến xe buýt Thái Bình – Quỳnh Phụ Đặt mục đích lợi ích công cộng lên trên

17/01/2008


Cách đây gần 3 năm, đúng vào ngày kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng CSVN (3/2/2005), phương thức vận tải mới - vận tải khách bằng xe buýt chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển phong phú các loại hình vận tải khách  trên đất lúa.

 

  Từ một tuyến duy nhất, Công ty cổ phần Hoàng Hà - ngôi sao Vàng đất Việt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải khách đã phát triển thành 3 tuyến với gần 170 lượt chuyến xe buýt phục vụ hàng nghìn lượt hành khách  đi các huyện Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà, Tiền Hải, Thái Thuỵ mỗi ngày. Và đầu xuân 2008, kiên định với mục đích phục vụ lợi ích công cộng, doanh nghiệp trẻ này lại tiếp tục mở thêm tuyến xe buýt số 04 từ Thành phố Thái Bình đi Quỳnh Phụ.

Nói về những ưu thế trong việc xây dựng và tổ chức tuyến mới, Giám đốc Công ty Lưu Huy Hà cho biết: Qua thực tế khảo sát, tuyến xe buýt số 04 không chỉ nối hai trung tâm thu hút khách  là Thành phố Thái Bình và Thị trấn Quỳnh Côi, mà còn đi qua một vùng thu hút khách cũng khá lớn và ổn định là Thị trấn Đông Hưng. Mặt khác, tuyến này sẽ kết nối với tuyến Thái Thuỵ và tuyến Hưng Hà, nâng cao năng lực phục vụ hành khách từ Thành phố Thái Bình đến khu vực ngã tư Gia Lễ và khu vực cầu Nguyễn. Bên cạnh đó, việc bố trí 66 điểm dừng đỗ cho cả hai chiều đi và về sẽ vừa bảo đảm được khoảng cách đi bộ tối thiểu cho hành khách, không phải đi quá xa mới tới được điểm đón xe buýt; vừa không làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy xe và thời gian hành trình. Dự kiến giai đoạn đầu mở tuyến thực hiện thí điểm tần suất chạy xe đều 30 phút/chuyến cho cả hai đầu bến. Khi tuyến ổn định sẽ xem xét để thay đổi tần suất chạy xe hợp lý vào những giờ cao điểm hay thấp điểm; những ngày nghỉ hay lễ tết sẽ có biểu đồ chạy xe phù hợp với nhu cầu hiện tại. Với tổng số 54 chuyến/ngày, tuyến hoạt động từ 5h đến 18h hàng ngày theo lộ trình: Cổng trường Cao đẳng sư phạm - Phố Quang Trung - Phố Ngô Thì Nhậm - Phố Lý Bôn - Quốc lộ 10 - Ngã ba Đọ - Thị trấn Quỳnh Côi - Bến Hiệp.

Tuy nhiên, ngoài những ưu thế trên, ông Hà cũng cho biết thêm: Hiện tại, từ Thị trấn Quỳnh Côi - Quỳnh Phụ đến Thành phố Thái Bình hàng ngày có đến 4 tuyến nội tỉnh với khoảng 10 chuyến xe và nhiều tuyến ngoại tỉnh hoạt động trùng với với lộ trình tuyến xe buýt số 04. Đây thực sự là khó khăn trước mắt mà nếu tuyến xe buýt không thể hiện được ưu thế vợt trội hoặc không có sự can thiệp, tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan quản lý nhà nước thì không thể đạt hiệu quả cao. Thêm vào đó, trong điều kiện hiện nay ở Thái Bình không thể trợ giá cho hoạt động của xe buýt, nên với mức giá vé 10.000đ/HK cả chặng, 7.000đ/KH nửa chặng, 5.000đ/HK nội thành, nội thị, 150.000đ/HK/tháng ưu tiên và 180.000đ/HK/tháng không ưu tiên thì ban đầu khả năng thu hút khách sử dụng dịch vụ xe buýt sẽ không cao, và doanh nghiệp sẽ phải bù lỗ trong một thời gian. Song, với mục đích chủ yếu là phục vụ cho lợi ích công cộng, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của cán bộ và nhân dân huyện Quỳnh Phụ, Công ty vẫn quyết tâm vượt qua mọi thách thức đưa tuyến vào vận hành với chất lượng phục vụ tốt nhất.

Khẳng định hiệu quả thực tế trong lĩnh vực hoạt động vận tải khách bằng xe buýt của Công ty cổ phần Hoàng Hà, ông Vũ Quang - Phó Giám đốc Sở GTVT cho rằng, việc vận chuyển khách trên các tuyến xe buýt số 01, 02, 03 thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp nhân dân đi lại được thuận tiện, văn minh, lịch sự; giảm mật độ phương tiện cá nhân, giảm thiểu tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường, bảo đảm trật tự an toàn và tiết kiệm các chi phí chung của toàn xã hội. Do đó, Sở GTVT đã đề nghị và được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty cổ phần Hoàng Hà được mở thêm tuyến xe buýt số 04, được độc quyền khai thác trong 5 năm đầu và được hưởng các ưu đãi như: nhà nước bố trí kinh phí xây dựng các điểm dừng đỗ đón trả khách và hệ thống biển báo hiệu đường bộ; hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư phương tiện; miễn giảm thuế, phí, lệ phí theo quy định....

Chọn ngày 23/1/2008 để khai trương tuyến xe buýt số 04 từ Thành phố Thái Bình đi Thị trấn Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ), hy vọng Công ty cổ phần Hoàng Hà sẽ tạo thêm được động lực mới để phát triển mạnh mẽ và bền vững phương thức vận tải đặc thù của đô thị hiện đại trên chính mảnh đất thuần nông, góp phần đáp ứng ngày càng cao nhu cầu đi lại, giao lưu của nhân dân trong tỉnh.

HỒNG THÁI