Hội nghị trực tuyến về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu

23/04/2018


Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và một số doanh nghiệp tiêu biểu dự họp.

Năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương.

Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 của tỉnh phấn đấu đạt 1.545 triệu USD, tăng 10,77% so với năm 2017. Ảnh minh họa.

Năm 2017, Việt Nam có thêm 4 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đưa số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD lên 29 mặt hàng; số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là 20 và có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu, nhiều mặt hàng đạt mức kim ngạch và tăng trưởng ấn tượng như điện thoại các loại và linh kiện (45,27 tỷ USD, tăng 31,9%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (25,9 tỷ USD, tăng 36,8).

Nhóm hàng nông, thủy sản cũng có sự tăng trưởng tốt, đóng góp 8 mặt hàng vào nhóm kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, nhiều mặt hàng có tăng trưởng cao như thủy sản đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18%; rau quả đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5%, hạt điều đạt 3,52 tỷ USD, tăng 23,8%...

Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt được những kết quả tích cực. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Cả năm 2017, có 28 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó 7 thị trường đạt kim ngạch trên 5 tỷ USD, 4 thị trường trên 10 tỷ USD.

Đứng trước các cơ hội và thách thức của năm 2018, tại phiên họp, Bộ Công Thương đã đặt ra nhiều giải pháp tác động vào phía cung, phía cầu và các giải pháp hỗ trợ hoạt động xuất khẩu.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương cần nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu phát triển thúc đẩy xuất khẩu trước mắt và lâu dài theo giải pháp tổng thể. Các bộ, tỉnh thành đều phải xây dựng định hướng xuất khẩu với bước đi thích hợp. Trước sự thay đổi của thế giới, các bộ, ngành, doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy chiến lược và hành động mau lẹ hơn về xuất nhập khẩu để đưa đất nước bứt phá đi lên. Ngoài ra phải hợp tác liên kết cùng phát triển có lợi để phát triển bền vững và có ý tưởng xây dựng vùng chiến lược để có thủ lĩnh sản phẩm xuất khẩu. Từ các định hướng đó, Thủ tướng yêu cầu cần chủ động và độc lập tự chủ trong hội nhập quốc tế, củng cố quan hệ hợp tác với các nước để phát triển thị trường bền vững. Phát huy mọi tiềm năng khai thác lợi thế của Việt Nam để tăng nhanh xuất khẩu cả về số lượng, chất lượng và giá trị hàng hóa. Ngoài ra cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tham gia ngày càng sâu vào mạng lưới xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu...

Theo Baothaibinh.com.vn