Phát động đợt phòng trừ sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 25/4 – 1/5

24/04/2018


Theo điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này, sâu cuốn lá nhỏ có mật độ cao hơn so với vụ xuân năm 2017.

Nông dân huyện Tiền Hải phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh cho lúa xuân.

Dự báo sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 có thời gian nở kéo dài và mức độ gây hại nặng trên lá công năng và lá đòng trên toàn bộ diện tích lúa xuân, trong đó các huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương, phía nam Đông Hưng và Thành phố có mật độ cao hơn các địa phương khác. Nguồn sâu đục thân hai chấm ở các huyện: Vũ Thư, Quỳnh Phụ và Thành phố cao hơn và phát sinh sớm hơn so với cùng kỳ nhiều năm. Sâu non bắt đầu nở từ ngày 24/4 và kéo dài tới cuối tháng 5.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, sâu bệnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo các địa phương phát động đợt phòng, trừ sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá nhỏ từ ngày 25/4 đến ngày 1/5 (có thể phun sớm hơn hoặc muộn hơn 1 ngày tùy theo từng huyện) cho 100% diện tích lúa xuân. Đối với những vùng có sâu đục thân cao thì phun trừ sâu đục thân là chính, kết hợp với phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ; những vùng có mật độ sâu cuốn lá nhỏ cao trên 200 con/m2, vùng lúa bị bệnh đạo ôn gây hại nặng mới hồi phục, vùng lúa xanh non thừa đạm nên phun lần 1 vào đầu lịch và phun nhắc lại lần 2 sau lần 1 từ 5 – 7 ngày.

Theo Baothaibinh.com.vn