Hội nghị trực tuyến ứng phó với cơn bão số 2

16/07/2017


Sáng ngày 16/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để ứng phó với cơn bão số 2.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị. 

Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, chiều ngày 15/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 trong năm 2017 có tên quốc tế là Talas. Hồi 4 giờ sáng ngày 16/7, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc, 108 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10, cấp 11… Từ tối và đêm ngày 16/7, ven các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định có gió mạnh cấp 6 - 8, giật cấp 9 - 10; các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6 - 8.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đã báo cáo nhanh công tác chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 2; tình hình kêu gọi tàu thuyền, ngư dân đang hoạt động trên biển, trên sông vào nơi tránh trú bão an toàn; tình hình sản xuất nông nghiệp, công tác chống úng bảo vệ lúa mùa và hoa màu; phương án bảo vệ công trình đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn; bố trí lực lượng, hướng dẫn sắp xếp việc neo đậu bảo đảm an toàn với các tàu, thuyền đã về bến; chủ động việc cấm biển đối với tàu vận tải và tàu du lịch; tổ chức sơ tán nhân dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn. Đối với các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chủ động việc tiêu thoát nước đệm bảo đảm an toàn cho diện tích lúa mùa và hoa màu mới gieo trồng; kiểm tra, chỉ đạo và sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, đặc biệt đối với các trọng điểm đê xung yếu, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn…

Ngay sau hội nghị trực tuyến, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã họp, triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 2. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì cuộc họp.

Vận hành thử nghiệm trạm bơm Lịch Bài, xã Vũ Hòa (Kiến Xương).

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh, đến 21 giờ 30 phút ngày 15/7, trên địa bàn tỉnh có 1.288 tàu, thuyền với 3.606 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản. Trong đó, có 92 phương tiện với 453 phương tiện đang hoạt động, neo đậu vùng biển ngoài tỉnh; 415 phương tiện với 1.291 lao động đang hoạt động ven biển tỉnh Thái Bình, Nam Định; 781 phương tiện với 1.862 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh. Tất cả các phương tiện trên đều liên lạc được với gia đình. Hiện nay, toàn tỉnh có 6.428 hộ với 17.513 người sinh sống ngoài đê chính cần lưu ý để có phương án di dời khi cần thiết. Đến ngày 15/7, toàn tỉnh đã gieo cấy được khoảng 72.700ha lúa mùa, trong đó diện tích gieo thẳng là 17.769ha; diện tích cây màu hè đã trồng là 10.197ha, đã thu hoạch được 8.995ha; diện tích cây màu hè thu đã trồng là 5.630ha.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết, tổ chức phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ứng phó với bão. Hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thuỵ khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ. Các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, kịp thời sơ tán các khu tập thể, nhà xuống cấp vào nơi an toàn trước 17 giờ ngày 16/7. 

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Phân công cụ thể cán bộ và lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê xung yếu để có phương án xử lý ứng cứu theo phương châm "4 tại chỗ"… Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước, đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống, kịp thời tiêu nước đệm, phòng chống úng ngập do mưa lớn và hoàn lưu sau bão…

Theo Baothaibinh.com.vn