Vũ Thư chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng

26/07/2018


Những năm qua, huyện Vũ Thư thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân toàn huyện.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công tại xã Tân Phong (Vũ Thư).

Ông Phạm Chí Dũng, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Vũ Thư hiện có trên 7.000 đối tượng chính sách, trong đó có 5 lão thành cách mạng, 2 cán bộ tiền khởi nghĩa, 357 mẹ Việt Nam anh hùng, 1.792 thương binh, 1.121 bệnh binh, 1.737 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Để thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), hàng năm, huyện thường xuyên tuyên truyền về chính sách ưu đãi NCC của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NCC; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến, NCC với cách mạng. 

Hiện toàn huyện có trên 7.000 NCC được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng. Cùng với việc chi trả trợ cấp thường xuyên đầy đủ, kịp thời, đúng quy định cho các đối tượng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với thân nhân NCC như cấp thẻ BHYT, lập hồ sơ ưu đãi về giáo dục, đào tạo nghề cho con em gia đình chính sách; rà soát, tiến hành cấp đổi thẻ, cấp bổ sung BHYT cho các đối tượng, bảo đảm chính xác, kịp thời. 

Dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, huyện đã chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đồng thời tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho trên 7.000 NCC trên địa bàn. 

Từ đầu năm đến nay đã hỗ trợ ưu đãi giáo dục cho trên 6.500 lượt học sinh, sinh viên là con em NCC với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thực hiện tốt chế độ điều dưỡng, chế độ cấp trang thiết bị, dụng cụ chỉnh hình cho NCC. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Một trong những hoạt động nổi bật trong việc chăm lo đời sống gia đình chính sách, NCC với cách mạng của huyện Vũ Thư nhiều năm qua là việc hỗ trợ các gia đình chính sách khó khăn sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho NCC, từ năm 2013 đến hết năm 2017, bằng nguồn kinh phí cấp trên, huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương hỗ trợ xây mới, sửa chữa 379 nhà ở với tổng số tiền gần 14 tỷ đồng. 

Riêng từ đầu năm 2018 đến nay triển khai xây dựng nhà ở cho NCC giai đoạn 2, trong tổng số 311 hộ đăng ký xây mới và sửa chữa đã có 71 hộ đang cải tạo và xây dựng nhà ở. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí 400 triệu đồng từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà..., qua đó tạo thêm nguồn lực giúp cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình, đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Thương binh hạng 2/4 Đồng Quang Lẫm ở thôn Ô Mễ 4, xã Tân Phong từng có 7 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp suốt 30 năm. Được tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà mới cùng sự giúp đỡ của con cái và ngày công của hàng xóm, ngôi nhà rộng 45m2 của ông đã khởi công xây dựng năm 2017, đến nay đã đi vào sử dụng. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lẫm không giấu được xúc động: Từ khi ở trong ngôi nhà mới tôi mừng lắm, thấy vui và khỏe ra nhiều. Qua đây chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những gia đình chính sách như chúng tôi.

Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), ngoài các suất quà của trung ương, tỉnh trao cho NCC, huyện Vũ Thư đã xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn đến tận gia đình trao 69 suất quà cho NCC tiêu biểu, nạn nhân chất độc da cam/Điôxin và NCC có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 300.000 đồng và hàng trăm suất quà từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. 

Cùng với đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc nhằm khơi dậy đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”; phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tổ chức, các tầng lớp nhân dân tham gia.

Theo Baothaibinh.com.vn