Công tác tặng quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Thái Bình

21/08/2018


Theo Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Thái Bình được thực hiện trang trọng, chu đáo.

 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh thành lập 08 đoàn đi thăm, tặng quà cho đối tượng người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, các đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần có công, Trung tâm nuôi dưỡng và Phục hồi chứng năng người có công. 8/8 huyện, thành phố tổ chức đoàn lãnh đạo huyện, thành ủy đi thăm người có công tiêu biểu cấp huyện. Tại các xã, phường, thị trấn tổ chức mời đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã, đại diện cấp ủy, ban lãnh đạo và ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố đi thăm, trao quà cho người có công tại các thôn, tổ dân phố đảm bảo đầy đủ, kip thời, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Công tác tuyên truyền hoạt động thăm hỏi, tặng quà đặc biệt được chú trọng, được phát thường kỳ trên hệ thống truyền thông đại chúng trên toàn tỉnh, đặc biệt là hệ thống loa truyền thanh cấp xã, để nhân dân biết về chế độ, quy định việc thăm hỏi tặng quà cho đối tượng chính sách và giám sát việc thực hiện từ cơ sở.

Toàn tỉnh có 84.534 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước (bằng tiền mặt) với tổng kinh phí 17,5 tỷ đồng, trong đó mức 400.000 đồng là 2,766 người, mức 200.000 đồng là 81.768 người. Có 93.188 đối tượng được nhận quà của Tỉnh, trị giá mỗi suất quà là 400.000 đồng, trong đó, quà tặng của tỉnh cho mỗi suất quà gồm: quà bằng tiền mặt là 200.000 đồng/người (được bố trí trong dự toán ngân sách từ đầu năm) và quà bằng hiện vật (01 hộp bánh quy bơ, 01 hộp bánh Topplus coconut chocolate, 01 lọ kẹo bọc sữa trái cây). Việc mua quà tặng bằng hiện vật được thực hiện theo đúng quy định tài chính hiện hành.

Quà của cấp huyện, cấp xã và nguồn xã hội hóa: có 02/8 huyện, thành phố (Thành phố Thái Bình và huyên Tiền Hải) trích ngân sách tặng quà cho đối tượng chính sách, trị giá mỗi suất quà từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Ngoài kinh phí từ ngân sách địa phương các xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan đã vận động từ các nguồn xã hội hóa với các nhà hảo tâm và trích quỹ đền ơn đáp nghĩa tặng trên 10.000 suất quà với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Qua việc thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã được nhân dân và các đối tượng chính sách đánh giá cao, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với người và gia đình có công với cách mạng, phù hợp với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

                                                                        

Quỳnh Anh