• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Hưng

Chiều ngày 24/2, UBND tỉnh tổ chức họp khẩn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Hưng.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đến hết ngày 23/2, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 17 hộ của 2 xã Đông Đô (Hưng Hà) và Lô Giang (Đông Hưng). Số lợn ốm đã tiêu hủy 240 con (xã Đông Đô 124 con, xã Lô Giang 116 con). Ngoài ra, đã tiêu hủy 31 con lợn vi phạm vận chuyển qua vùng dịch tại chốt kiểm soát của xã Đông Đô. Các huyện và các xã có dịch đã khẩn trương khoanh vùng và thành lập chốt kiểm dịch để kiểm soát dịch bệnh ra vào địa bàn. Các xã có dịch, xã vùng đệm, vùng bị uy hiếp đã tiếp nhận hỗ trợ của tỉnh, của huyện gần 4400 lít hóa chất, mua 70 tấn vôi bột, tổ chức rắc, phun tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại của các hộ chăn nuôi, các trục đường vào xã, chợ, nơi công cộng. Tỉnh cũng hỗ trợ hóa chất cho 6 huyện, thành phố còn lại để tổ chức phun phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi các vấn đề liên quan đến diễn biến phức tạp và khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là ở 2 xã có dịch; đồng thời đề xuất một số giải pháp để khống chế dịch không lây lan ra diện rộng.

Lãnh đạo huyện Đông Hưng báo cáo tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các huyện Hưng Hà, Đông Hưng đã chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thời gian qua. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là 2 huyện đã có dịch không lơ là, không chủ quan, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Đối với xã Lô Giang (Đông Hưng), đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu dừng các hoạt động buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn; các hộ chăn nuôi lợn đóng cửa chuồng trại, không tái đàn. Nắm chắc tình hình đàn lợn, diễn biến của dịch, kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, nếu lợn ốm thì tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định, quy trình, lợn không bị ốm vẫn phải thực hiện tiêu độc khử trùng hàng ngày. Lập các chốt kiểm dịch kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc tại các cửa ngõ ra vào xã, bố trí đủ lực lượng trực tại các chốt. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người chăn nuôi trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Với 7 xã ở vùng uy hiếp, vùng đệm của huyện Đông Hưng phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quyết liệt đóng cửa chuồng, rắc vôi bột và phun tiêu độc khử trùng trong và xung quanh khu vực chăn nuôi. Sử dụng xe lưu động tuyên truyền tình hình và hướng dẫn các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi.

Đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu tham mưu cho tỉnh bổ khuyết toàn bộ các văn bản chỉ đạo sát tình hình thực tế, đúng chỉ đạo của cấp trên. Thành lập các chốt ở các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, các chốt này được phép tiêu hủy lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ ở các vùng khác vận chuyển vào địa bàn. Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường lực lượng tham gia vào các chốt kiểm dịch, phối hợp với các huyện Đông Hưng và Hưng Hà quản ý chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn, nhất là ở các vùng có dịch. Tham mưu cho tỉnh chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch. Các huyện, thành phố chủ động vật tư, hóa chất, vôi bột đầy đủ cho công tác tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn ốm. In tờ rơi với nội dung tuyên truyền về tình hình và giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cấp phát cho nhân dân tất cả vùng có dịch, vùng đệm, vùng bị uy hiếp của 2 huyện Đông Hưng và Hưng Hà. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mic
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.151
Hôm qua : 13.961
Bài viết được quan tâm